ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือ เป็นสื่อที่รวบรวมของข้อมูล ประเภทตัวอักษร :na  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 23, 2018, 05:02:04 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2591
    • ดูรายละเอียด

ประติมากรรม (อังกฤษ: Sculpture) เป็นงานศิลปะแสดงออกด้วยการปั้น สลัก หล่อ (https://ufabet-group.com)] สมัครเอเย่นต์,ทางเข้าเอเย่นต์    และก็การจัดส่วนประกอบความงดงามอื่น ลงบนสื่อต่างๆดังเช่น ไม้ หิน โลหะ สำริด อื่นๆอีกมากมาย เพื่อกำเนิดทรง 3 มิติ มีความลึกหรือนูนดก สามารถสื่อถึงสิ่งต่างๆสภาพสังคม วัฒนธรรม รวมทั้งจิตใจของคนเราโดยงาน ผ่านการผลิตของนักปั้น ประติมากรรมเป็นกิ้งก้านหนึ่งของทัศนศิลป์ ผู้ทำงานประติมากรรม มักเรียกว่า นักปั้น

งานประติมากรรมที่เกี่ยวกับศาสนามักสะกดให้ผิดแผกแตกต่างออกไปว่า ปฏิมากรรม คนที่สร้างงานปฏิมากรรม เรียกว่า พระพุทธรูป

ชนิดของงานประติมากรรม

ชนิดของงานประติมากรรม แบ่งเป็น 3 จำพวก ตามมิติของความลึก เช่น

ประติมากรรมนูนต่ำ สมัครเอเย่นต์ufabet    อาทิเช่น งานประติมากรรมที่มีลักษณะคล้ายกับประติมากรรมชนิดนูนสูง แต่ว่าจะแบนหรือบางมากกว่าประติมากรรมชนิดนี้ ไม่ปรากฏมากสักเท่าไรนักในสมัยก่อน ซึ่งชอบดังเช่นว่า ประติมากรรมที่เป็นลวดลายตกแต่งตกแต่ง อย่างเช่น แกะด้วยไม้ หิน ปูนปั้น ฯลฯ

ประติมากรรมนูนสูง ดังเช่น ประติมากรรมที่ไม่ลอยตัว มีพื้นข้างหลัง ตัวประติมากรรมจะยื่นออกมาจากพื้นข้างหลังออกจะสูง ประติมากรรมที่เป็นลวดลายเสริมแต่งตกแต่งด้วย ดังเช่น ประติมากรรมปูนปั้นเสริมแต่งกระจกหน้าบ้าน อุโบสถแล้วก็วิหารต่างๆตลอดจนถึงการประดับประดาสถาปัตยกรรมในขณะนี้ เป็นต้นว่า ประติมากรรมที่ปั้นเกิดเรื่องราวหรือเป็นลวดลายตกแต่งตกแต่งตึก ตกแต่งฐานอนุสาวรีย์ ตกแต่งสะพาน รวมทั้งอาคารบ้านเรือนต่างๆฯลฯ รวมทั้ง ลอยและก็บินได้

ประติมากรรมลอยตัว ดังเช่น ประติมากรรมที่ปั้น หล่อ หรือสลักขึ้นเป็นรูปร่างลอยตัวดูได้รอบด้าน ไม่มีพื้นข้างหลัง เป็นต้นว่า รูปประติมากรรมที่เป็นอนุสาวรีย์ประติมากรรมรูปเสมือน แล้วก็พุทธรูปลอยตัวยุคต่างๆตลอดกาลจนกระทั่งประติมากรรมสำหรับเสริมแต่งตกแต่ง ฯลฯ

ประติมากรรมชนิดลอยตัวของไทยที่รู้จักกันดี เป็น พุทธรูปยุคต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นพุทธรูปยุคจังหวัดสุโขทัย นับเป็นประติมากรรมลอยตัวที่เพอร์เฟ็ค