ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ : M  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 23, 2018, 02:15:59 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2575
    • ดูรายละเอียด

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เว็บแทงบอล   (อังกฤษ: e-book) เป็นหนังสือหรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่นักอ่านสามารถอ่านผ่านเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ดังเช่นว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book reader) ได้
รายละเอียด

พัฒนาการของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์

แนวคิดเกี่ยวกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้นตอนหลัง สมัคร ufabet   ปี ค.ศ. 1940 โดยปรากฏในนิยายวิทยาศาสตร์ ถัดมาได้มีการปรับปรุงโดยนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสแกนหนังสือจัดเก็บข้อมูลเป็นแฟ้มภาพตัวอักษรอิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็นำแฟ้มภาพตัวอักษรมาผ่าน ขั้นตอนแปลงภาพเป็นใจความด้วยกระบวนการทำ OCR (Optical Character Recognition) โดยใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแปลงภาพตัวอักษรให้เป็นใจความซึ่งสามารถปรับแต่งเพิ่มได้ การถ่ายทอดข้อมูลจะถ่ายทอดผ่านทางแป้นอักษร รวมทั้งประเมินผลออกมาเป็นตัวหนังสือแล้วก็ใจความด้วยคอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้นหน้ากระดาษก็เลยเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูลแทน ทั้งมีความสบายต่อการเปิดเผยแพร่แล้วก็พิมพ์เป็นเอกสาร (Documents printing) ทำให้ลักษณะของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สมัยแรกๆมีลักษณะเป็นเอกสารจำพวก .doc .txt .rtf แล้วก็ .pdf ไฟล์ เมื่อมีการปรับปรุงภาษา HTML (Hypertext Markup Language) ข้อมูลต่างๆก็เลยถูกดีไซน์รวมทั้งตกแต่งในรูปของเว็บ โดยปรากฏในแต่ละหน้าของเว็บซึ่งเรียกว่า "web page" นักอ่านสามารถเปิดมองเอกสารพวกนั้นได้ด้วยเบราว์เซอร์ (Web browser) ซึ่งเป็นโปรแกรมปรับใช้ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์เนื้อความ ภาพ แล้วก็การปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบเน็ตเวิร์กอินเทอร์เน็ต
ถัดมาเมื่ออินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ บริษัท ไมโครซอฟท์ ได้ผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อคำเสนอแนะในแบบอย่าง HTML Help ขึ้นมา มีลักษณะของไฟล์เป็น .CHM โดยมีตัวอ่านเป็น Microsoft Reader แล้วก็จากนั้นมีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ไม่น้อยเลยทีเดียว ได้ออกแบบโปรแกรมจวบจนกระทั่งสามารถผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ออกมาเป็นลักษณะอย่างกับหนังสือทั่วๆไป พูดอีกนัยหนึ่ง สามารถแทรกใจความ แทรกภาพ จัดหน้าหนังสือได้ตามความอยากได้ของผู้สร้าง รวมทั้งที่พิเศษกว่านั้นเป็น หนังสืออิเล็กทรอนิกส์กลุ่มนี้ สามารถสร้างจุดเชื่อมโยงเอกสาร (Hyperlink) ไปยังเว็บที่เกี่ยวโยงอื่นๆทั้งยังข้างในแล้วก็ข้างนอกได้ ทั้งยังสามารถแทรกเสียง ภาพเคลื่อนไหวต่างๆลงไปในหนังสือได้ คุณลักษณะพวกนี้ไม่สามารถที่จะทำเป็นในหนังสือทั่วๆไป