ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทของงานประติมากรรม:ta  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 11:02:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2261
    • ดูรายละเอียด

ประติมากรรม (อังกฤษ: Sculpture) เป็นงานศิลปะแสดงออกด้วยการปั้น แกะ หล่อ และก็การจัดส่วนประกอบความสวยสดงดงามอื่น ลงบนสื่อต่างๆเป็นต้นว่า ไม้ หิน โลหะ สำริด อื่นๆอีกมากมาย เพื่อกำเนิดทรง 3 มิติ มีความลึกหรือนูนดก สามารถสื่อถึงสิ่งต่างๆสภาพสังคม วัฒนธรรม รวมทั้งจิตใจของผู้คนโดยงาน ผ่านการผลิตของนักปั้น ประติมากรรมเป็นกิ่งก้านสาขาหนึ่งของทัศนศิลป์ ผู้ทำงานประติมากรรม มักเรียกว่า นักปั้นสมัครเอเย่นต์

งานประติมากรรมที่เกี่ยวกับศาสนามักสะกดให้แตกต่างกันออกไปว่า ปฏิมากรรม คนที่สร้างงานปฏิมากรรม เรียกว่า พุทธปฏิมาจำพวกของงานประติมากรรม แบ่งเป็น 3 จำพวก ตามมิติของความลึก เป็นต้นว่า ประติมากรรมนูนต่ำ อาทิเช่น งานประติมากรรมที่มีลักษณะคล้ายกับประติมากรรมชนิดนูนสูง แต่ว่าจะแบนหรือบางมากกว่าประติมากรรมจำพวกนี้ ไม่ปรากฏมากสักเท่าไรนักในสมัยก่อน ซึ่งชอบดังเช่นว่า ประติมากรรมที่เป็นลวดลายตกแต่งตกแต่ง ตัวอย่างเช่น แกะด้วยไม้ หิน ปูนปั้น ฯลฯ แทงบอลออนไลน์

ประติมากรรมนูนสูง ตัวอย่างเช่น ประติมากรรมที่ไม่ลอยตัว มีพื้นข้างหลัง ตัวประติมากรรมจะยื่นออกมาจากพื้นข้างหลังค่อนข้างจะสูง ประติมากรรมที่เป็นลวดลายเสริมแต่งตกแต่งด้วย ดังเช่น ประติมากรรมปูนปั้นตกแต่งกระจกหน้าบ้าน อุโบสถรวมทั้งวิหารต่างๆตลอดจนถึงการประดับประดาสถาปัตยกรรมในขณะนี้ ดังเช่นว่า ประติมากรรมที่ปั้นเกิดเรื่องราวหรือเป็นลวดลายแต่งแต้มตกแต่งตึก ตกแต่งฐานอนุสาวรีย์ ตกแต่งสะพาน แล้วก็สิ่งปลูกสร้างต่างๆฯลฯ และก็ ลอยรวมทั้งบินได้

ประติมากรรมลอยตัว อาทิเช่น ประติมากรรมที่ปั้น หล่อ หรือแกะขึ้นเป็นรูปร่างลอยตัวมองดูได้รอบด้าน ไม่มีพื้นข้างหลัง ได้แก่ รูปประติมากรรมที่เป็นอนุสาวรีย์ประติมากรรมรูปเสมือน และก็พุทธรูปลอยตัวยุคต่างๆตลอดกาลจนกระทั่งประติมากรรมสำหรับแต่งแต้มตกแต่ง ฯลฯ

ประติมากรรมชนิดลอยตัวของไทยที่รู้จักกันดี เป็น พุทธรูปยุคต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งพุทธรูปยุคจังหวัดสุโขทัย นับเป็นประติมากรรมลอยตัวที่เพอร์เฟ็ค