ผู้เขียน หัวข้อ: Power Bank, เครื่องชาร์จ Powerbanks ที่ดีที่สุด, เครื่องชาร์จแบบนำพา, แบตเตอรี่สำรอง, พาวเวอร์แบงค์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:53:27 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด

Power bank ที่ชอบใจ หาใช่ดูแต่ว่าที่ความจุ
เมื่อการใช้งานโทรศัพท์ในเหตุการณ์เร่งด่วนอาจไม่เป็นใจด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไปเพียง สิ่งกลุ่มนี้จะไม่ใช่ปัญหากระจุกกระจิกกวนโอ๊ย ถ้าหากคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมกันในเวลานี้ ที่มีให้คุณคัดเลือกค์จากนานัปการแบรนด์ ถ้าคุณผู้อ่านไปถามใครต่อใครว่าควรจะใช้ Power bank แบรนด์ไหนส่วนมากมักให้คำตอบไปในทางที่แนะนำว่าควรหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาถูก หรือให้ปริมาตรที่มากมายเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกสำคัญๆแม้กระนั้นคุณคนอ่านทราบหรือไม่ว่า การใช้งานพาวเวอร์แบงค์นั้นควรมีหลักที่ควรจะพอใจมากกว่านั้น
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์มือถือของพวกเราที่ในยุคนี้ส่วนมากก็ชอบใช้งานในรุ่นที่มีราคาสูง สเปคดี แต่กับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนจำนวนมากกลับมองหาแต่ชนิดราคาไม่แพง คิดไปเพียงว่าเสียเงินเสียทองให้กับโทรศัพท์มือถือไปเยอะแยะแล้ว ยังจำเป็นต้องมาเสียตังค์จำนวนไม่น้อยให้กับเครื่องใช้ไม้สอยเสริมอีกทำไมกัน โน่นเป็นความคิดที่ผิดจำต้องนัก เนื่องจากว่าการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Power Bank นั้นควรจะมองคุณสมบัติที่มีรายละเอียดแจกแจงไว้ให้คนซื้ออย่างพวกเราๆนั้นได้มองกันเสียหน่อย ทั้งเรื่องมาตรฐานการผลิต ว่ามีคุณสมบัติที่ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไว้ใจได้ในระดับนานาชาติไหม วัสดุมีความปลอดภัยต่อการใช้แรงงาน และก็ การพกพาแค่ไหน และ ปริมาตรที่แท้จริงเหมาะสมกับการใช้งานเราเท่าใด
เพราะว่าการใช้แรงงานในบางครั้งพวกเรามิได้อยากได้นำพาความจุไฟฟ้าที่มากเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายมากมายๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเหตุการณ์ที่ดังจะห็นได้จากกรณีมีชื่อเสียงเมื่อราว 3-4 ปีกลายที่ผู้โดยสารบนเรือบินพกพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีความจุถึง 32,000 mAh และ เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกโหมขึ้น เคราะห์ดีที่ไม่มีคนที่ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แม้กระนั้นมีอีกหลายเรื่องในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่อาจจะรอดพ้นจากอาการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่โด่งดังสุดๆไปเลย ที่มีมือถือของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานจนจำต้องเรียกเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นกันจนเกือบจะหมด เหล่านี้ก็ล้วนเป็นสถานะการณ์ที่ทำให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับในการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความจำเป็นแค่ไหน ซึ่งโน่นก็เป็นเหตุเดียวกับที่ควรใคร่ครวญใน Power bank ด้วยใช่หรือไม่ใช่
จากเบื้องต้นพวกเราคงจะได้มองเห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงแต่ตรึกตรองดูแต่ว่าที่ความจุ หรือที่ของราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่ควรที่จะเลือกความปลอดภัย และ มาตรฐานที่เชื่อถือได้มาเป็นลำดับที่หนึ่ง ดังนี้ไม่ใช่เพื่อใครแต่ว่าเป็นการเลือกที่มีผลต่อตัวคุณเอง
5 คุณลักษณะที่ Powerbank จะต้องมี
แบตสำรองมีขายเกลื่อนกลาดไปทั่วในตลาดบ้านพวกเรา ซ้ำยังมีปริมาณการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ไม่เหมือนกัน หากความจุของแบตสำรองมีขนาด 30,000 มิลลิแอมป์ ก็คงจะใช้งานได้นานหน่อย แม้กระนั้นถ้าเกิดแบตสำรองมีความจุ 5,000 มิลลิแอมป์ การใช้แรงงานก็จะเหลือลดน้อยลง ซึ่งคือเรื่องธรรดาอยู่แล้ว ถึงแบบงั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณลักษณะที่ดีที่ Power bank ควรจะมีหรือเปล่า
1. บอกปริมาณกางตที่ยังใช้ได้

คงไม่ดีเท่าใดนัก ถ้าเกิด Powerbank ให้ท่านโยนหินถามทางไปเอง จำเป็นต้องคอยคาดการณ์ว่าแบตสำรองที่ความจุหลงเหลืออยู่มากแค่ไหน จะพอใช้ไปจนกระทั่งช่วงเวลาเย็นหรือไม่ ทดลองถือกางตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คดูว่ามีทิ่มกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนจำนวนกางตที่เหลืออยู่จำนวนเยอะแค่ไหน เนื่องจากถ้าหากไม่มีคุณก็คงจะจำต้องเปลี่ยนใหม่แน่นอน อาจจะไม่มีผู้ใดอยากถือแบตสำรองเปล่าๆออกมาจากบ้านแน่นอน
2. ตัดไฟเมื่อชาร์จแบตเต็มแล้ว

Powerbank ที่ดี นอกเหนือจากการที่จะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้ท่านทราบดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรตัดไฟไปในตัวเมื่อกางตมือถือกลับมาเต็ม 100% อย่างเดิม นอกเหนือจากที่จะช่วยยืดอายุการใช้แรงงานของแบตสำรองให้ทนทานแล้ว ยังช่วยถนอมความจุที่มีอยู่อีกด้วย แม้จำต้องถือมาใช้อีกครั้งหนึ่งแล้วความจุเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟน่าจะเพลิดเพลินใจกว่า
3. ระบบคุ้มครองปกป้องไฟลัดวงจร

กางตสำรองไฟไหม้ แบตสำรองระเบิด คุณคงจะได้เห็นได้ยินข่าวเหล่านี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่มิได้มาตรฐาน และไม่มีระบบระเบียบคุ้มครองไฟลัดวงจรอีกด้วย ถ้าเกิดการใช้แบตมือถือในบ้าน พูดได้ว่าน่าขนลุกแล้ว แบตเตอรี่สำรองระเบิดก็น่าขนลุกไม่ได้มีความแตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรจะวิเคราะห์ให้มั่นใจก่อนซื้อ
4. ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจ่ายไฟ

แบตเตอรี่สำรองทุกยี่ห้อ ควรจะระบุความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจ่ายไฟฟ้าที่ต่างกันด้วย เนื่องจากว่ากางตสำรองบางรุ่นบางทีอาจจ่ายไฟฟ้าได้มากถึง 2.1 A ซึ่งความสามารถในการจ่ายไฟฟ้าจำนวนเท่านี้เหมาะกับไอแพด หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคปัจจุบัน ถ้าเกิดนำไปชาร์จกับมือถือรุ่นก่อนๆที่อยากกำลังการชาร์จแบตในปริมาณที่ลดลง ผลปรากฏว่าก็คือ แบตสำรองอาจจะระเบิด ไฟไหม้ ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
5. ระบุช่วงเวลารับรองที่แจ่มแจ้ง

ผลิตภัณฑ์หลายหมวดหมู่มักจะกำหนดระยะเวลาประกันที่แจ่มชัด ยิ่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรมี คุณพึงสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่าแบตสำรองมีช่วงเวลาประกันที่ระยบุเอาไว้ไหม เพราะเหตุว่าถ้าหากเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถที่จะเรียกร้องกับคนไหนได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือหากยังอยู่ในช่วงเวลาก็สามารถเปลี่ยนแปลงหรือคืนได้ ถ้าปัญหาขึ้น
มอก. บังคับใช้เพื่อแบตสำรองโดยยิ่งไปกว่านั้น

คงทำให้ผู้ที่ใช้งานกางตสำรองบ่อยๆอุ่นใจขึ้นบ้าง เนื่องจากว่าปัจจุบัน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เห็นด้วยให้ปรับปรุงแก้ไขขอบเขตมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองกระแสไฟฟ้า ในการใช้งานกนำพา ซึ่งคุณลักษณะที่อยากด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความคิดเห็นของแผนกอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา ภาควิชาที่ 999/2 ได้พิจารณาความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้มีสาระเกี่ยวโยงกับมาตรฐานดังที่ได้กล่าวมาแล้ว
ซึ่งมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับในการใช้งานแบบนำพา มอก.2879-25xx ครอบคลุมผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ยอดนิยมแล้วก็นำมาใช้งานกับเครื่องไม้เครื่องมืออิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ แม้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจจะทำให้ทำให้เป็นอันตรายแก่ชีวิตแล้วก็เงินทองได้ ทั้งยังเป็นการป้องกันความทรุดโทรมอันจะกำเนิดแก่อุตสาหกรรม รวมทั้งเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวมองว่า การออกกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ผลดีร่วมกันทั้งปวง หมดทั้งตัวผู้ขายที่ได้รองรับมาตรฐานของสินค้าตนเอง แล้วก็ผู้ใช้เองได้รับความเชื่อมั่นจากผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมา

ขอขอบคุณที่มาจากเว็บ : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank