ผู้เขียน หัวข้อ: หนังตะลุง :F  (อ่าน 48 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 11:47:42 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2572
    • ดูรายละเอียด

หนังตะลุง เป็น ศิลปะการแสดงประจำแคว้นสมัครufabetอย่างหนึ่งของภาคใต้ เป็นการเล่าราวที่ผูกร้อยเป็นนิยาย เดินเรื่องด้วยบทกลอนที่ร้องเพลงเป็นสำเนียงเขตแดน หรือที่เรียกกันว่าการ "ว่าบท" มีบทสำหรับพูดแทรกเป็นระยะ และก็ใช้การแสดงเงาบนหน้าจอผ้าเป็นสิ่งดึงดูดสายตาของผู้ชม ซึ่งการว่าบท การคุยกัน แล้วก็การแสดงเงานี้ นายหนังตะลุงเป็นคนแสดงเองทั้งหมดทั้งปวง

หนังตะลุงเป็นมหรสพที่นิยมแพร่หลายอย่างมากมายแทงบอลโลกเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนจะมีกระแสไฟฟ้าใช้กันทั่วถึงทุกหมู่บ้านอย่างในขณะนี้ หนังตะลุงแสดงได้อีกทั้งในงานทำบุญแล้วก็งานฌาปนกิจศพ ด้วยเหตุนั้นงานวัด งานฌาปนกิจศพ หรืองานสมโภชที่สำคัญก็เลยมักมีหนังตะลุงมาแสดงให้ดูด้วยเสมอ
แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไป หนังตะลุงเปลี่ยนไปเป็นความสำราญใจที่จำต้องหามาในราคาที่ "แพงและก็ยุ่งยากกว่า" เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ เนื่องจากว่าการว่าจ้างหนังตะลุงมาแสดง ผู้จัดงานจำต้องทำโรงภาพยนต์ตระเตรียมไว้ให้ แล้วก็เพราะว่าหนังตะลุงจะต้องใช้แรงงานคน (และก็ความสามารถ) มากยิ่งกว่าการฉายภาพยนตร์ ค่าแรงงานต่อคืนก็เลยแพงกว่า สมัยที่การฉายภาพยนตร์เจริญก้าวหน้า หนังตะลุงรวมทั้งการแสดงเขตแดนอื่นๆตัวอย่างเช่น มโนราห์ รองแง็ง อื่นๆอีกมากมาย ก็ซบเซาลง ยิ่งเมื่อไปสู่สมัยที่ทุกบ้านมีทีวีมอง ละครทีวีก็เลยเป็นความหรรษาราคาไม่แพงและก็สะดวก ที่มาแย่งความพึงพอใจไปจากศิลปะท้องถิ่นเสียแทบหมด