ผู้เขียน หัวข้อ: ศิลปะหัตถกรรม P+  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 04:41:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2541
    • ดูรายละเอียด

ความหมายของงานฝีมือ

หัตถกรรม หมายคือ สมัคร ufabet วิธีการทำด้วยความสามารถ การช่างซึ่งเริ่มทำกันในบ้าน หมู่บ้าน โดยที่ ราษฎรใช้เวลานอกจากเหนือจากอาชีพหลัก เป็นการดำเนินงานอดิเรกเพื่อพอกพูนรายได้ เพื่อการดำเนินชีวิตให้ดียิ่งขึ้นรวมทั้งสร้างขึ้นเพื่อใช้คุ้นเคยในครอบครัว โดยใช้อุปกรณ์ที่หาง่ายตามเขตแดนนั้นๆมีแบบเฉพาะตามรูปแบบของอุปกรณ์ ภาวะการใช้แรงงานและก็ความชอบใจของผู้สร้างในแต่ละแคว้นกระตุ้นให้เกิดแบบอย่างเฉพาะ (STYLE) ของแคว้น เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเขตแดนสิ่งที่ประดิษฐ์ได้ขยายมากขึ้นเรื่อยๆกระทั่งเปลี่ยนเป็นอาชีพสามารถขยายตลาดไปทั่วทั้งประเทศหรือเผยแพร่ไปที่ต่างประเทศ

หัตถกรรม (CRAFT) ufabet คือ สิ่งที่ผลิตขึ้นด้วยความสามารถมนุษย์ แสดงออกถึงความชำนิ เชี่ยวชาญของผู้สร้าง ในชั้นแรกผลิตขึ้นเพื่อผลดีใช้สอยในชีวิตประจำวัน ถัดมามีการปรับปรุงรวมทั้ง เปลี่ยนแปลงแบบ การใช้อุปกรณ์และก็แนวทางการผลิตโดยตลอดตรงเวลานับพันปีกระทั่งเป็นงานศิลปะที่สนองตอบคุณประโยชน์ใช้สอยแล้วก็มีคุณค่าความสวยสดงดงามกระทั่งแยกไม่ออกก็เลยเรียกว่า “ศิลปหัตถกรรม” (วิบูลย์ หลบทอง. 2533: 5)

ศิลปหัตถกรรมพื้นเมือง ซึ่งก็คือ สิ่งที่ประชาชนประดิษฐ์ขึ้นเพื่อผลดีใช้สอยใน ชีวิตประจำวัน โดยมวลชนแต่ละกรุ๊ปจะปรับปรุงข้าวของขึ้นมาใช้โดยสอดคล้องกับวิถีชีวิตแล้วก็สิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุดังกล่าว บางครั้งก็อาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ศิลป์ราษฎร” หรือ “ศิลปะท้องถิ่น” (วิบูลย์ หลบทอง. 2533: 10)