ผู้เขียน หัวข้อ: โอปอล :F  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 10:50:40 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2582
    • ดูรายละเอียด

โอปอล (อังกฤษ: Opal) เป็นเพชรนิลจินดาในเชื้อสายควอตซ์ (Quartz) เหมือนกันกับแอเมทิสต์ซึ่งเป็นเพชรนิลจินดาประจำราศีกุมภ์ มีค่าความแข็งแรงที่ 6 - 7 โมส์ (Moh) มีความวาวแบบแก้วแล้วก็ยางสน มีหลากสีร่วมกัน อาทิเช่น สีขาว แดง เหลือง เขียว ม่วง ดำ แต่ว่าที่เป็นที่ชื่นชอบเยอะที่สุด เป็น โอปอลไฟ
จากสีสันลวดลายอันสวยงามสมัครufabetที่พิงผ่านบนตัวโอปอลนี้ ทำให้นักประวัติศาสตร์ ไพลนี (Pliny) ชื่นชอบไว้ว่า มันเป็นศูนย์รวมความสวยสดงดงามของเหล่าเพชรนิลจินดา เพราะเหตุว่ามีเปลวเพลิงสีแดงจากทับทิม ประกายสีม่วงเสมือนแอเมทิสต์ รวมทั้งสีเขียวน้ำทะเลจากมรกต
คำว่า Opal มาจากภาษาสันสกฤตว่า Upula แสดงว่า หินมีค่า โอปอลมีชื่อเสียงมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานหลายพันปีมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบตะวันตก นักโบราณคดีชื่อ Louis Leaky ขุดเจอเครื่องเพชรพลอยโอปอลที่โบราณที่สุดซึ่งแก่ถึง 6,000 ปี ในถ้ำที่ประเทศเคนยา มงกุฎของกษัตริย์ที่อาณาจักร Holy Roman ประดับโดยการใช้โอปอลชื่อ Orphanus มงกุฎของกษัตริย์ที่ประเทศฝรั่งเศสก็ประดับโดยการใช้โอปอลเช่นเดียวกัน เพชรนิลจินดาสีรุ้งกินน้ำนี้ยังเป็นแรงผลักดันให้กับนักประพันธ์ในสมัยเก่ามาก เป็นต้นว่า วิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare) เซอร์ วอลเตอร์ สก็อต (Sir Walter Scott) นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาพลักษณ์ใหม่ๆแก่โอปอล