ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือ P.-  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 12:47:27 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2576
    • ดูรายละเอียด

ก่อนคริสตกาล ufabet ชาวอียิปต์รู้จักกรรมวิธีแต่งหนังสือลงบนกระดาษที่เรียกว่า “ Papyrus ” รวมทั้งทำเป็นเล่มโดยการม้วนในลักษณะที่เรียกว่า“ Volumen ” ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นคำว่า “ Volume ” หนังสือรูปแบบนี้ เล่มที่โบราณที่สุดเป็น “ The Great Harris Papyrus ” ( ปัจจุบันนี้อยู่ในพิพิธภัณฑสถานที่อังกฤษ ) มีความยาวของม้วน 133 ฟุต แล้วก็หน้ากว้าง 16 ¾ นิ้ว เป็นหนังสือที่กำหนดเวลาไว้ว่า เป็นปีที่ 32 ของกษัตริย์รามเสส ที่ 3 รวมทั้งเมื่อคนจีนรู้จักการนำผ้าไหมมาใช้งาน ได้มีการแต่งหนังสือลงบนผ้าไหมเมื่อราว 400 ปี ก่อนคริสตกาล

ทำเป็นเล่มในลักษณะม้วนอย่างกับอียิปต์ รวมทั้งภายหลังที่จีนคิดกระดาษขึ้นใช้ใน คริสต์ศักราช 105 วิธีการทำหนังสือก็ยังคงใช้ลักษณะเป็นม้วนเป็นต้นว่าเดิม หนังสือของจีนที่พิมพ์ด้วยบล็อกไม้ รวมทั้งมีหลักฐานคงเหลือเป็น ชิ้นพิมพ์วัชรสูตร เป็นม้วนกระดาษยาว 16 ฟุต กว้าง 1 ฟุต มีวันที่พิมพ์ รวมทั้งชื่อผู้พิมพ์จำหน่ายปรากฏในหนังสือว่า “ พิมพ์เมื่อ วันที่ 1 เดือนพฤษภาคม 868 โดย วางชี ” สำหรับแจกทั่วๆไปเพื่อเป็นของที่ระลึกถึง บิดามารดา ถือว่าเป็นหนังสือที่พิมพ์ที่โบราณที่สุด ซึ่งก็มีลักษณะเป็นม้วน

แต่ว่าชิ้นพิมพ์ที่เก่า ufabet ที่สุดที่มีลักษณะเป็นชิ้นพิมพ์ที่เจอที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นการพิมพ์ยันต์รวมทั้งมนต์ พิมพ์ขึ้นโดยโองการของจักรพัตราธิราช โชโตกุ เพื่อแจกในปี ค.ศ. 770ก่อนที่จะจีนจะรู้จักการใช้ผ้าไหมแล้วก็กระดาษ การเขียนหนังสือจะเขียนลงบนไผ่ ทำเป็นเล่มหนังสือโดยเจาะรูร้อยเชือกไว้เป็นผูกๆวิธีการทำเล่มหนังสือในรูปแบบนี้สร้างขึ้นในราวโดยประมาณ 500 ปี ก่อนคริสตกาล