ผู้เขียน หัวข้อ: สระมรกต :J  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 09:19:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2577
    • ดูรายละเอียด

สระมรกต เกิดมาจากธารน้ำอุ่น ในป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อน มีอุณหภูมิราว 30-50 องศาเซลเซียส เป็นสระงามใสกึ่งกลางจิตใจป่าที่มีน้ำใส เป็นสีเขียวอมฟ้า เปลี่ยนสีไปได้ตามวันเวลาแล้วก็ภาวะแสงสว่าง สระมรกตเกิดมาจากธารน้ำอุ่น ในป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระ น้ำร้อน 3 สระ ดังเช่น สระแก้ว สระมรกต รวมทั้ง สระผุด น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิราว 30-50 องศาเซลเซียส บริเวณรอบๆเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมี พรรณไม้ที่น่าดึงดูด

จากที่หยุดรถยนต์เดินทางเท้าเข้ามาโดยประมาณ 800 เมตร ใกล้จะถึงตัวสระมรกต หรือจะไปอีกทางที่เป็นทางเรียนรู้ ธรรมชาติที่มีระยะทางราว 2.7 กม. แม้กระนั้นไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะมาบรรจบกันที่สระมรกตที่เดียวกัน แม้กระนั้นชี้แนะว่าตอนเดินเข้าไปที่สระให้เดินในทางธรรมดา ส่วนเที่ยวกลับนั้นก็กลับมาทาง ศึกษาเล่าเรียนธรรมชาติ เดินใน ลักษณะเป็นวงรอบ ทางเรียนรู้ธรรมชาติเป็นป่าเขียวครึ้ม ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ที่น่าดึงดูดเป็นแหล่งดูนกหายาก ยกตัวอย่างเช่น นกแต้ว แร้วท้องดำ นก
นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล นกเงือกดำ อื่นๆอีกมากมายระหว่างเดินก็จะเจอสายน้ำไหลรวมทั้งสระใหญ่ สระเล็กไปตลอดทางงามมากมาย

ภายหลังที่เดินดูสระมรกต ก็ไปดูแอ่งน้ำผุดซึ่งฯลฯเกิดของสระมรกต ลักษณะเป็นตาน้ำสีฟ้าอมสีน้ำเงิน เป็นสระแร่ธรรมชาติ ด้วยความมีแร่ธาติเตียนอยู่ มากมาย และก็ได้สะท้อนแสงอย่างที่มองเห็น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เป็นแอ่งน้ำตามธรรมชาติขนาดเล็ก มีฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาเหนือน้ำ ตลอดระยะเวลา คาดการณ์ว่ามีสาเหตุจากน้ำที่ซึมออกมาจากใต้ดิน ทำให้ที่ที่นี้มีน้ำทั้งปีแล้วก็ไหลเป็นลำน้ำสู่ที่ต่างๆ