ผู้เขียน หัวข้อ: กีฬาโอลิมปิก :AO  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 05:57:46 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2587
    • ดูรายละเอียด

กีฬาโอลิมปิก (อังกฤษ: Olympic Games, ประเทศฝรั่งเศส: les Jeux olympiques, JO) หรือโอลิมปิกส์ (อังกฤษ: Olympics) ยุคใหม่ ufabet เป็นการแข่งระหว่างชาติที่สำคัญ ทั้งยังกีฬาหน้าร้อนรวมทั้งหน้าหนาว โดยมีนักกีฬาหลายพันคนร่วมการประลองหลากหลายประเภทกีฬา กีฬาโอลิมปิกถูกเห็นว่าเป็นการชิงชัยกีฬาที่สำคัญที่สุดของโลก โดยมีประเทศร่วมกว่า 200 ประเทศ ปัจจุบันนี้ กีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นทุกสองปี สลับกันระหว่างโอลิมปิกหน้าร้อนกับโอลิมปิกหน้าหนาว มีความหมายว่า โอลิมปิกหน้าร้อนและก็โอลิมปิกหน้าหนาวจะจัดห่างกันสี่ปี การผลิตสรรค์กีฬาโอลิมปิกได้รับแรงจูงใจจากกีฬาโอลิมปิกโบราณ ซึ่งจัดขึ้นในโอลิมเปีย กรีซ จากศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 4 บารอน ปีแยร์ เดอ เรากางร์แต็ง จัดตั้งขึ้นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ใน พุทธศักราช 2437 นับตั้งแต่นั้น ไอโอด้านลายเป็นหน่วยงานดูแลวิธีการโอลิมปิก (Olympic Movement) โดยมีกฎบัตรโอลิมปิกนิยามส่วนประกอบรวมทั้งอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการฯ
พัฒนาการของขั้นตอนการโอลิมปิกระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 20 แล้วก็ 21 ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อกีฬาโอลิมปิกหลายประการ การแก้ไขบางสิ่งรวมถึง การเริ่มโอลิมปิกหน้าหนาวเพื่อแข่งกีฬาน้ำแข็งรวมทั้งหน้าหนาว กีฬาพาราลิมปิกเพื่อนักกีฬาที่มีความพิกลพิการทางร่างกาย รวมทั้งกีฬาโอลิมปิกเยาวชนเพื่อนักกีฬาวัยรุ่น ไอโอซีได้ปรับนิสัยให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การบ้านการเมืองและก็เทคโนโลยีที่ศตวรรษที่ 20 ในความเป็นจริง ผลเป็น กีฬาโอลิมปิกได้ขยับจากลักษณะมือสมัครเล่นบริสุทธิ์ (pure amateurism) ตามแนวความคิดของเรากางร์แต็ง เพื่อนักกีฬาอาชีพร่วมการแข่งขันชิงชัยได้ จุดสำคัญที่มากขึ้นของสื่อมวลชนได้สร้างปัญหาการช่วยเหลือโดยบริษัทแล้วก็การใช้ผลดีเชิงการค้าจากกีฬาโอลิมปิก สงครามโลกก่อให้เกิดการยกเลิกโอลิมปิกเมื่อ พุทธศักราช 2459, 2483 แล้วก็ 2487 มีการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ระหว่างสงครามเย็น ซึ่งจำกัดการร่วมในโอลิมปิกเมื่อ พุทธศักราช 2523 และก็ 2527
แนวทางการโอลิมปิกมีสมาพันธ์กีฬาระหว่างชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ และก็คณะกรรมการจัดแจงชิงชัยของกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง พนันบอลufabet เมืองผู้จัดงานเป็นผู้จะรับผิดชอบการจัดการชิงชัยรวมทั้งการจัดหารายได้ทุนเพื่อสมโภช (celebrate) กีฬาตามกฎบัตรโอลิมปิก โปรแกรมโอลิมปิก ซึ่งมีกีฬาที่จะมีการแข่งในโอลิมปิก ถูกระบุโดยไอโอซีเช่นเดียวกัน การสมโภชกีฬาโอลิมปิกรวมถึงพิธีกรรมรวมทั้งเครื่องหมายไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น ธงแล้วก็คบไฟโอลิมปิก ตลอดจนพิธีการเปิดแล้วก็ปิด มีนักกีฬากว่า 13,000 คนร่วมการประลองโอลิมปิกหน้าร้อนแล้วก็หน้าหนาวใน 33 ประเภทกีฬา เกือบจะ 400 รายการ คนที่ชนะเป็นลำดับหนึ่ง สองแล้วก็สามในแต่ละรายการจะได้รับเหรียญโอลิมปิก ทองคำ เงินแล้วก็ทองแดง เป็นลำดับ