ผู้เขียน หัวข้อ: เปียโน:F  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2018, 02:10:37 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2577
    • ดูรายละเอียด

เปียโน (ย่อมาจาก เปียโนฟอร์เต) เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เล่นเพลงโดยผู้กระทำดลิ่มนิ้ว (คีย์บอร์ด)1 มักใช้นิยมเล่นเพลงเพลงแนว คลาสสิก รวมทั้ง แจ๊ส หากว่าเปียโนจะมีขนาดใหญ่รวมทั้งหนักทำให้ไม่สามารถที่จะนำเอาได้ รวมทั้งแพงค่อนข้างจะแพงสมัครufabet แม้กระนั้นเปียโนก็เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ดีกว่าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเยอะมาก เสียงของเปียโนสามารถกับอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีแทบทุกประเภท ด้วยเหตุผลดังกล่าวเปียโนก็เลยสามารถเล่นได้อีกทั้งแบบร้องเพลงคนเดียว, แชมเบอร์, คลอเสียง และยังรวมไปถึงร่วมกับวง ออร์เคสยี่ห้อ
ฝาครอบแล้วก็แผ่นครอบของเปียโนอะคูสตำหนิกจะทำจากไม้ ในช่วงเวลาที่บอร์ดเสียง (soundboard) จะถูกทำจากเหล็กกล้า รวมทั้งกางด้วยสายโลหะ ลิ่มนิ้วของเปียโนมาตรฐานมีอยู่ทั้งสิ้น 88 คีย์ (คีย์ขาว 52, คีย์ดำ 36) ตอนคีย์ธรรมดาจะมีสายโลหะอยู่ 3 เส้นในหนึ่งคีย์ufabet รวมทั้งคีย์เบสจะมีสายโลหะเส้นใหญ่อยู่ 1–2 เส้นในหนึ่งคีย์ เมื่อกดคีย์ จะกำเนิดเป็นเสียงโน้ตเพลงที่มีความถี่การกระตุกพ้องแตกต่างออกไป2 รวมทั้งเมื่อปลดปล่อยคีย์ เสียงก็จะถูกตัด หากต้องการจะให้เสียงก้องและก็ลากยาวก็สามารถทำให้ โดยการเหยียบเพดัลขวา (คันเหยียบ) ที่อยู่รอบๆข้างล่างของเปียโนค้างไว้
กลไกการเกิดเสียงในเปียโนอะคูสว่ากล่าวกนั้น เริ่มจากแรงจากผู้กระทำดคีย์จะถูกส่งผ่านโดยกลไกที่สลับซับซ้อนไปยังหัวค้อน และก็หัวค้อนจะตีกระทบกับสายโลหะที่กางอยู่บนบอร์ดเสียงกำเนิดเป็นเพลง ในขณะที่คีย์ถูกกดอยู่นั้น กลไกที่เรียกว่า แดมเปอร์ (damper) ของแต่ละคีย์ ซึ่งเดิมจะรอดันสายโลหะไว้จะถูกชูออก ทำให้สายโลหะมีการสั่นพ้องได้ เมื่อใดก็ตามที่ปลดปล่อยคีย์ แดมเปอร์จะกลับมาดันสายโลหะ ทำให้เสียงถูกตัดไป ด้วยเหตุดังกล่าวการเหยียบเพดัลขวา จะเป็นการชูเพดัลของทุกคีย์ออก ทำให้สายโลหะมีการสั่นพ้องแล้วก็กังวานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เพลงมีความไพเราะเสนาะหู แต่ การเหยียบเพดัลขวาแช่ไว้ จะมีผลให้เสียงโน้ตเพลงกังวานจนถึงตีกับโน้ตที่ตามมาคราวหลัง ฉะนั้นผู้บรรเลงก็เลยจะต้องกระทำชูเท้าจากเพดัลเป็นจังหวะๆเพื่อเป็นการตัดโน้ตไม่ให้ผ่านห้องหรือตีกัน