ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑสถานสุขสะสม : A  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 08, 2018, 06:17:34 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2576
    • ดูรายละเอียด

พิพิธภัณฑสถานสุขสะสม เป็นพิพิธภัณฑสถานเอกชนที่แสดงข้าวของเครื่องใช้ ของเด็กเล่น แล้วก็ ของสะสมหลายประเภทกว่า 250 ชนิด ได้แก่ ของเด็กเล่นสังกะสี เครื่องเสียงโบราณ และก็ ของขายในร้านโชห่วยแต่ก่อน ฯลฯ ของที่เอามาจัดโชว์นี้ได้จากการสั่งสมกว่า 30 ปีของนายชัยโรจน์ รุ่งเรืองทวีสิทธิ์ (เฮียเม้ง) และก็นายธีรวัฒน์ ก้าวหน้าทวีสิทธิ์ ลูกชาย โดยมีเจตนารมณ์เพื่อเป็นแหล่งทำความเข้าใจของเยาวชนแล้วก็คนทั่วๆไป เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ รวมทั้งวิถีชีวิตของคนประเทศไทยในสมัยก่อน พิพิธภัณฑสถานสุขสะสมตั้งอยู่บนถนนหนทางพุทธมณฑล สาย 2 ระหว่างซอกซอยพุทธมณฑล สาย 2 ตรอก 19 กับซอกซอยพุทธมณฑล สาย 2 ซอกซอย 21 ตำบลศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา จังหวัดกรุงเทพมหานคร ข้างในแบ่งได้ 5 ส่วน อาทิเช่น

ส่วนที่ 1 จัดโชว์เรื่องราว ที่มาที่ไปของเล่นเด็กโบราณ พัฒนาการของของเล่นเด็กตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งปัจจุบัน ตั้งแต่ของเด็กเล่นที่ทำมาจากเซลลูลอยตราบจนกระทั่งเป็นพลาสติก โดยมีของเล่นเด็กนำเสนออยู่มากยิ่งกว่า 3,000 ชิ้น พนันบอล

ส่วนที่ 2 สิ่งของเครื่องใช้ในอดีตกาล จัดโชว์ของใช้ที่อยู่ใกล้ๆตัวที่หายากมากยิ่งกว่า 50 จำพวก อย่างเช่น ออมสินสำหรับหยอดเงินพดด้วง เตารีดยุครัชกาลที่ 2 โทรศัพท์แมกนีโต แล้วก็เครื่องเล่นปากเสียง พร้อมด้วยได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของของโบราณพวกนี้ แทงบอลออนไลน์

ส่วนที่ 3 งานพิมพ์โบราณ นำเสนอสื่อสิ่งพิมพ์จำพวกต่างๆซึ่งสามารถถ่ายทอดให้คนที่มาเยี่ยมชมได้รู้ถึงค่าความนิยม วัฒนธรรม แล้วก็เรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละสมัยแต่ละยุคผ่านตัวเขียน แล้วก็ขณะที่เจาะจงเอาไว้ในสื่อสิ่งพิมพ์นั้นๆเป็นต้นว่า ความเป็นไปเป็นมาของการออกสลากกินแบ่งเสือป่าล้านบาท (สลากกินแบ่งใบแรกของไทย) ภาษาไทยในยุคจอมพล เปรียญพิบูลการรบ (มองเห็นได้จากแผ่นโปรโมทรวมทั้งเอกสารสำคัญของทางการ) แล้วก็เรื่องราวของการสร้างกล่องไม้ขีดไฟ

ส่วนที่ 4 ของจิ๋ว ในส่วนนี้เป็นส่วนแสดงของใช้ของสอยขนาดย่อขนาด ทั้งยังส่วนที่เป็นของคาวหวานผักผลไม้ เลียนแบบอาชีพโบราณที่บางอาชีพไม่มีให้มองเห็นอีกแล้วในขณะนี้ ได้แก่อาชีพหามหาบเร่ขายสินค้า กระเพาะปลา อาชีพเขียนอักษรจีนรวมทั้งรถรางที่คราวหนึ่งเคยเป็นยานพาหนะบนถนนหนทางนิวโรด และก็ที่มาที่ไปของการผลิตรถราง ยุครัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ส่วนที่ 5 ตลาดเก่าย้อนยุค ที่เลียนแบบตลาดเมื่อ 50-70 ปีที่ผ่านมา มีทั้งยังร้านค้าทองคำโบราณในเยาวราช ร้านโชห่วย ร้านค้าขายจานเสียง อื่นๆอีกมากมาย