ผู้เขียน หัวข้อ: บาสเกตบอล : A  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 07:21:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2303
    • ดูรายละเอียด

บาสเกตบอล (อังกฤษ: basketball) เป็นกีฬาซึ่งแบ่งผู้เล่นเป็น 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีผู้เล่น 5 คนบากบั่นทำคะแนนโดยการโยนลูกเข้าห่วงหรือกระเช้า (basket) ภายใต้ข้อตกลงการเล่นมาตรฐาน
ตั้งแต่ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปี พุทธศักราช 2434 (คริสต์ศักราช 1891) โดยเจมส์ เนสมิท1พนันบอลออนไลน์ บาสเกตบอลได้ถูกปรับปรุงขึ้นเป็นกีฬาสากลโลก กีฬานี้มีจุดกำเนิดจากในวายเอ็มซีเอ12 ลีกที่เกิดขึ้นในยุคแรกๆเป็นระดับมหาวิทยาลัย ถัดมาเปลี่ยนเป็นกีฬาอาชีพต้องการอ้างอิง มีการตั้งขึ้นลีกสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (National Basketball Association, NBA) และก็เริ่มมีการชิงชัยในกีฬาโอลิมปิกเมื่อ พุทธศักราช 2479 (คริสต์ศักราช 1936)1 แม้ว่าในช่วงแรกยังเป็นกีฬาที่เล่นเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา กีฬาจำพวกนี้แพร่กระจายไปสู่ระดับสากลด้วยความรวดเร็ว ปัจจุบันนี้มีนักกีฬารวมทั้งกลุ่มที่มีชื่อดังที่ต่างๆทั้งโลก
บาสเกตบอลเป็นกีฬาในร่มเป็นหลัก สนามที่ใช้เล่นมีขนาดออกจะเล็ก คะแนนจะได้จากการโยนลูกเข้าห่วงจากข้างบน (ชู้รักต, shoot) กลุ่มที่มีคะแนนมากยิ่งกว่าในตอนสุดท้ายเกมจะเป็นข้างชนะ สามารถนำพาลูกโดยผู้กระทำระกระดอนกับพื้น (เลี้ยงลูก, dribble) หรือส่งลูกกันระหว่างสหายร่วมกลุ่ม เกมจะห้ามการกระทบชนที่ทำให้เป็นข้างดีกว่า (ฟาวล์, foul) แล้วก็มีระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการครอบครองบอล
เกมบาสเกตบอลมีการปรับปรุงคุณลุงจุลต่างๆได้แก่ การชู้รักต การส่ง และก็ การเลี้ยงลูก รวมถึงตำแหน่งผู้เล่น (ซึ่งตามกฎแล้วไม่จำเป็นที่ต้องมี) และก็ตำแหน่งการยืนในเกมรุกแล้วก็เกมรับ ผู้เล่นที่ตัวสูงนับว่าเป็นข้อดี ถึงสำหรับในการเล่นชิงชัยจะควบคุมโดยกฎข้อตกลง การเล่นแบบอย่างอื่นๆสำหรับเล่นบรรเทาก็มีการคิดขึ้น บาสเกตบอลยังเป็นกีฬาที่คนนิยมมองอีกด้วย