ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า สนใจราวแขวนผ้า คลิกเลย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 05:31:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1182
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า
 สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราน่าจะหลบหลีกกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งหมด รวมทั้งทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น
.

.
 แน่นอนว่าในการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดก็คือราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์จำพวกนี้เป็นประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนที่จะคลี่ให้ผ้าแบออกจนกระทั่งรับกับความร้อน และก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป จนกระทั่งสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก
 ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในขณะนี้นั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าจำพวกตั้งพื้น และก็ราวตากผ้าจำพวกห้อยผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความแตกต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถโยกย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะเปลี่ยนที่ผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ในขณะราวตากผ้าแบบห้อยฝาผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถที่จะโยกย้ายได้ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการติดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นจัดตั้งในห้องน้ำเพื่อใช้ห้อยผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนจะนำไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อาทิเช่น ผ้าขนหนูให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็ดี ถึงแม้ราวตากผ้าชนิดแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แม้กระนั้นก็มีจุดแข็งคือไม่กินพื้นที่ แตกต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งถ้าเกิดตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวจำพวกนี้ไปเลยทีเดียว
.

.
 ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าเกิดอยากใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เพราะว่าทนทานต่ออุณหภูมิและสภาพภูมิอากาศต่างๆได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาหัวข้อการผุกร่อน ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าหากนำไปตั้งผึ่งแดดจะมีการย่อยสลาย ผุพังได้ง่าย ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากกว่า นอกนั้น ถ้าเกิดเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถที่จะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะอาจเกิดการหักได้ ถ้าหากอยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรใช้ราวที่ทำมาจากวัสดุที่ค่อนข้างจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า
 ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะจำพวกใดๆมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังนี้
 1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรแขวนแบบกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล รวมทั้งยังมีผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะจะมีผลให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาแขวนกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินไป จะมีผลให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนจนทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
 2. แม้เราต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรจะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนกระทั่งมีการผึ่งแดดตากฝน เนื่องจากว่าจะก่อให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันรวดเร็วทันใจ มีปัญหากร่อน ชำรุดทรุดโทรมได้
 3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกเป้าประสงค์ อย่างเช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการเสียหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังปีนอยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และก็ควรจะระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เพราะเด็กบางทีอาจปีนจนตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
 4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นที่จะต้องรับน้ำหนักมาก ตัวอย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของ แม้แต่การดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่สมควรกระทำ เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมาก หากทำการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจส่งผลให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังลงมาได้
 ราวตากผ้า ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีจุดเด่นข้อบกพร่องนานับประการ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา
.
สนใจราวตากผ้า ติดต่อได้ที่นี่
Website ราวแขวนผ้า https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/laundry/drying-racks.html

Tags : ราวตากผ้า,ราวแขวนผ้า,ราวแขวนเสื้อ