ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 03:00:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1416
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่พวกเรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำเป็นต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเท่านั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนจึงจะทราบดีว่ารูปของตนนั้นดีไหมดีอย่างใด นอกเหนือจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง จะต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเพียงแค่นั้น ไม่เหมือนกับยุคนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมาสวย มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างผิดจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวมาแล้วต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้ได้การสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยทำให้ปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปแก้ไข เนื่องจากโดยปกติกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องบางยี่ห้อก็ให้สีที่ออกจะมืด หากผู้ครอบครองภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามความอยากแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างง่ายๆ
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในระหว่างที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ มักจะสร้างจากอุปกรณ์คุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป เราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้คงภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพเป็นจำเป็นต้องตรวจตราว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะว่าสำหรับในการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย โดยเหตุนี้จึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะถ้าหากยังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที เช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะมีการฟั่นเฟือนกระทั่งกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความสำคัญสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งมวล พวกเราไม่สมควรปล่อยปละละเลยแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเกิดพวกเรารู้จักเตรียมและประพฤติตนตามหลักการทั้งยัง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ผู้ใดมองเห็นก็ต้องดูอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือความสามารถสำหรับเพื่อการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้บากบั่นถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตนเองรวมทั้งผู้ที่ได้ชม
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา