ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีแก้ ทำได้ง่ายๆ เมื่อมือถือ Memory เต็ม!  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 23, 2018, 08:06:35 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 177
    • ดูรายละเอียด

Storage almost full’ คำแจ้งเตือนเม็มเต็มที่เด้งขึ้นมาทุกๆ ห้านาทีจะหมดไป ถ้าเรารู้จักจัดสรรวิธีใช้งานในมือถืออย่างสร้างสรรค์! เริ่มจากเทคนิคไม่ยาก ไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเป็นคนเทคโนโลยีก็ทำตามได้ง่ายๆ มาดูกันเลย

1. เช็ค Storage ว่าเราใช้พื้นที่ไปกับอะไรบ้าง
เป็นกันไหมถึงจะซื้อมือถือพร้อมความจำ 64 GB มา แต่พอใช้ไปสักพักก็เริ่มมีแจ้งเตือนมาละว่าความจำเครื่องเต็ม! นั่นเป็นเพราะบางครั้งเราใช้งานไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้สังเกตหรือคอยลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกนั่นเอง

วิธีการเช็คความจุเครื่อง (Storage)

ถ้าใช้ iOS ให้เข้าไปที่ Setting > General > iPhone Storage
ในหน้านี้จะระบุว่าเราใช้พื้นที่ไปกับ แอปฯ รูปภาพ หรืออื่นๆ เป็นจำนวนเท่าไหร่ และถ้าเลื่อนจอลงมา จะมีบอกพื้นที่ของแต่ละแอปฯ ที่เราใช้อยู่ด้วย ถ้าแอปฯ ไหนเราไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็ให้จิ้มเข้าไปแล้วกด ‘Offload App’ ได้เลยจะถือเป็นการ uninstrall นั่นแหละ โดยแอปฯ บางตัวที่มีพื้นที่เยอะอาจเป็นเพราะ cache ที่ติดอยู่ หรืออย่างแอปฯ ไลน์ บางครั้งถ้าเราไม่ได้ลบข้อความ มันก็จะกลายเป็นพื้นที่ที่เสียไปเช่นกัน
ถ้าใช้ Android ให้เข้าไปที่ Setting > Device maintenance > Storage
ในหน้านี้จะระบุว่าเราใช้พื้นที่ไปกับ แอปฯ รูปภาพ หรืออื่นๆ เป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งถ้าจิ้มต่อไปใน ‘Apps’ ระบบจะขึ้นมาให้ว่าเรามีแอปฯ อะไรบ้าง แต่ละตัวกินพื้นที่เยอะหรือน้อยเท่าไหร่ ถ้าตัวไหนที่เราไม่ใช้ก็ให้เลือก ‘uninstrall’ ออกไป

2. จัดหมวดแอปฯ และลบแอปฯ ที่ไม่จำเป็นทิ้ง
หลังจากเรารู้แล้วว่าเราเสียพื้นที่ในเครื่องไปกับอะไรบ้าง ขั้นตอนต่อมาก็คือการจัดสรรข้อมูลที่จำเป็นให้เป็นหมวดหมู่นี่แหละ

ท้ัง iOS และ Android เราจะสามารถรวมแอปฯ ต่างๆ ให้อยู่ในก้อนเดียวกันได้ เช่น แอปฯ ดูหนัง ฟังเพลง, แอปฯ ธนาคาร เป็นต้น เมื่อเราจัดหมวดหมู่ได้แล้ว เราจะเริ่มเห็นชัดขึ้นว่ามีแอปฯ บางตัวที่จริงๆ แล้วเราไม่ได้ใช้นะ

แต่ถ้าเราต้องใช้ทุกแอปฯ เลยล่ะ จะทำยังไง? เครื่องก็เต็มเหมือนเดิมอะสิ? อะมาดูกันในข้อต่อไปว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง..

3. ถ้าจะจองตั๋วหนังผ่านแอปฯ
เดี๋ยวนี้การจองตั๋วหนังผ่านแอปฯ ทำให้ชีวิตพวกเราง่ายขึ้นมากๆ บางคนก็โหลดแอปฯ SF Cinema ไว้ติดเครื่อง บางคนก็มีของ Major Cineplex ด้วย เพราะบางครั้งอยู่ใกล้โรงไหนก็เลือกดูโรงนั้นได้เลย ไม่ได้จำเป็นต้องดูโรงเดิม


วิธีแก้ ทำได้ง่ายๆ เมื่อมือถือ Memory เต็ม! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/มือถือ/