ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD ในช่วงปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกั  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 11:42:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 902
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI อุปกรณ์ช่วยรับดูภาพให้ HD
ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่เมื่อก่อนรับดูได้เพียงแต่ความละเอียดเบื้องต้น ตอนนี้พวกเราสามารถรับชมภาพและวิดีโอจากสื่อต่างๆในต้นแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ สาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดเสมือนอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องใช้ไม้สอยทุกจำพวก ไม่มีความจำเป็นต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆตัวอย่างเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องทีวีดิจิทัล ถ้าหากว่ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับดูภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุนี้ ราคาสาย HDMI ก็เลยเหมาะสำหรับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซนเทชั่นผลงาน การต่อกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามต้องการ แม้แต่การต่อเพื่อเชื่อมเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำเป็น
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงแค่เครื่องมือที่พวกเราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพและวิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นเช่นทีวีที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้คนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะสงสัยว่า ถ้าเกิดอยากให้ต่อได้จะต้องทำอย่างไร ขอตอบว่าพวกเราก็ต้องหาเครื่องมือเสริมอย่างเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีการใช้คือนำเครื่องไม้เครื่องมือที่เราต้องการจะต่อ มาแทงกับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI แล้วต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่เราอยากได้เชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าเกิดทีวีที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นเป็นยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่เป็นช่อง RF เราก็บางครั้งก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อให้สัญญาณภาพและวิดีโอสามารถปรากฏบนทีวีนั้นได้ ซึ่งด้วยความที่จำเป็นต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นก่อนนั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็ถือได้ว่าเรื่องธรรมดา เนื่องจากโดยปกติทีวีรุ่นเก่าจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าเกิดต้องการให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์แบบใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากกว่า
.
อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้ว่าจะพูดว่าHDMI cable สามารถต่อเข้ากับโทรทัศน์รวมทั้งเครื่องมือชนิดภาพและเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางบุคคลเหมือนกันที่ประสบเจอกับปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่เจอก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ได้ ซึ่งๆหน้าหน้าจอจะปรากฏเนื้อความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ต้นตอของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน อย่างเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม โยก สาเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุดเมื่อกำเนิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอจะไม่อาจจะส่งไปยังวัสดุอุปกรณ์จุดหมายที่เราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal แนวทางแก้คือต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น หากขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพแล้วก็เสียงดังที่อยากได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในเครื่องมือจุดหมายผิด ในวัสดุอุปกรณ์รับภาพและวิดีโอบางสิ่ง ตัวอย่างเช่น สมาร์ททีวี ครั้งคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพแล้วก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขกำกับเป็น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน หากพวกเราเข้าช่องไม่ถูก เป็นต้นว่าสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่พวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถที่จะแสดงภาพและเสียงตามสิ่งที่ต้องการได้ แนวทางแก้ก็คือจะต้องแปลงช่องให้ถูกต้อง หรือเปลี่ยนแปลงเอาสาย HDMI ไปแทงใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอตามอยากได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นไปได้ทั้งการต่อสาย HDMI ผิดช่องแสดง หรือต่อสายผิดช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพไม่ถูก การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะทำให้ไม่สามารถที่จะเปิดภาพและก็วิดีโอได้ตามอยากได้ วิธีแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูก ภาพและวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพ วัสดุอุปกรณ์รับภาพ หรือแม้แต่สาย HDMI เอง ต้นสายปลายเหตุข้อนี้เป็นแบบที่ได้โอกาสกำเนิดได้ต่ำที่สุด แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากพวกเราสำรวจใน 3 ปัจจัยข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนไปจากปกติ ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีเครื่องใช้ไม้สอยตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นติดขัด ให้ตรวดูจุด เริ่มจากวัสดุอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจดูการตั้งค่าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพหรือเปล่า หากปิด ให้กระทำเปิด แต่หากคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ให้ตรวจวัสดุอุปกรณ์รับภาพในทันทีว่ามีการห้ามการรับสัญญาณไหม หากมีให้ทำเปิด แล้วกระทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้ายังมิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI ชำรุด ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานดู
.
สาย HDMI ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์เพื่อการรับชมภาพและก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง คนที่ต้องการจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความรื่นเริงใจของตนมีความคมชัดเพิ่มมากขึ้น ขอแนะนำให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย ยืนยันว่าจะไม่ผิดหวัง
ขอบคุณสำหรับ
บทความHDMI cable : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI