ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 07:25:40 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 830
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเรื่องดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายรูป เราจำเป็นต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งเมื่อถ่ายแล้วหลังจากนั้นก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ในทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ดีว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือเปล่าดีประการใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น ต่างจากสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ตาม การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างก็เลยจะทำให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกหมายถึงประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวมาข้างต้นจะต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาจะต้องมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเกินไป หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้การสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับปรุงแก้ไข เพราะว่าโดยธรรมดากล้องถ่ายรูปแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่กล้องบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด แม้เจ้าของภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแก้ภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามความจำเป็นแล้ว หากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้ง่ายๆ
หลักการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย เวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่มิได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะฟั่นเฟือนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้อาจภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการสุดท้ายสำหรับการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพ คือ จำเป็นต้องตรวจสอบว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะว่าสำหรับในการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย โดยเหตุนี้จึงมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าถ้ายังฝืนล้างจนถึงสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที เช่น ถ้าหากสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนถึงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความสำคัญสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งมวล เราไม่ควรไม่มีความเอาใจใส่หลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักจัดแจงแล้วก็ทำตัวตามหลักทฤษฎี 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ผู้ใดมองเห็นก็จะต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็แล้วแต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือความสามารถสำหรับเพื่อการถ่ายภาพของตน ขอให้เพียรพยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจทั้งยังต่อตนเองรวมทั้งคนที่ได้ชม
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปถ่าย