ผู้เขียน หัวข้อ: ลองมาทำความรู้จักชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้กับร้านอาหารกันดีกว่า  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 04, 2018, 05:28:45 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3027
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือชุดที่ใส่ทับเครื่องแต่งกาย เพื่อทำหน้าที่ปกป้องเสื้อผ้าหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขอนามัยของร้านอาหารเหล่านั้น บางคราวผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างความงาม ความเป็นระเบียบบนเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานสาวๆ ไม่มีใครสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนโดนเอามาใช้ในภัตตาคารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางท่านมั่นใจว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะมีต้นกำเนิดจากคำศัพท์ว่า aprons ในคัมภีร์ Bible โดยหากคิดคร่าวๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจจะถูกหยิบมาเลือกใช้งานนับร้อยกว่าปีแล้ว สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจโดนนำมาใช้เฉพาะกับคนรับใช้ภายในฝั่งอเมริกา แต่ยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญที่ที่ควรมีของร้านอาหารระดับสูง จนไปถึงค๊อฟฟี่ช็อปขนาดเล็ก
สมัยนี้มีรูปแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งเลือกใช้งานภายในห้องอาหารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้ในจุดหมายที่แตกต่างกัน และคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib
นี่คือประเภทผ้ากันเปื้อนประเภทเบสิกซึ่งเราพบเห็นอย่างอย่างสม่ำเสมอ โดยประเภทนี้จะมีสายสำหรับแขวนลำคอเส้นเล็กๆ และตำแหน่งล่างจะทำเชือกใช้มัดบริเวณสะเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนอกกระทั่งถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่เพียงเลือกใช้งานภายในกรุ๊ปพนักงานโรงงานอาหารเพียงนั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปคนงานช่างไม้ จนถึงร้านค้าด้วย ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ จะมีกระเป๋าข้างหน้าสำหรับบรรจุสิ่งของต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแบ่งออกให้ลึกเป็นรูปแบบแยกย่อยได้หลากหลายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไร้ช่องกระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานต้องป้องกันคราบสกปรก อย่าง อุสาหกรรมประมง หรือแล่เนื้อวัวภายในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนชนิดเหล่านี้จะคล้ายกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ ซึ่งคุณสามารถป้องกันส่วนบริเวณด้านบนได้ ถึงกระนั้นสไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์เยอะกว่า โดยส่วนตรงทรวงอกจะมีการดีไซน์ให้มีลักษณะเหมือนกับสูทสากล ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนมากเราจะเจอะเจอได้จากบริกรหรือสาวเสริฟ ภายในภัตตาคารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเช่นเดียวกับแบบ บิ๊บ แต่กระนั้นมันสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ทั้งส่วนหน้าและส่วนหลังของพนักงาน พร้อมทั้งมีความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่เพียงเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้ส่วนใหญ่จะโดนใช้โดยเชฟ หรือพ่อครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถที่จะเช็ดถูนิ้วมือของตัวเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น แล้วจึงค่อยหยิบใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way จะออกแบบมีแค่ส่วนด้านล่าง รวมทั้งสวมโดยการคาดที่เอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะเหมือนกันกับลักษณะ 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงระดับเข่ารวมทั้งมีช่องใส่ของข้างหน้า ใส่พันติดสะเอว โดยทั่วไปจะพบจากพนักงานเสริฟ หรือไม่ก็สตาฟ สวมใส่ให้บริการตามร้านอาหาร โดยช่องใส่ข้องจะถูกหยิบมาเลือกใช้สำหรับบรรจุดินสอ สมุดจดรายการอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือปัจจัยที่ส่งมอบประโยชน์อย่างมากพร้อมทั้งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยในมุมมองของธุรกิจห้องอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน เพราะว่าให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์เรื่องความสะอาดหรือคือสิ่งตกแต่งร้านให้ดูมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าท่านปฏิบัติบริษัทห้องอาหารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก