ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 07, 2018, 01:20:53 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 125
    • ดูรายละเอียด

คนประเทศไทยบริโภคข้าวเป็นของกินหลัก โดยนิยมกัน 2 จำพวกเป็น ข้าวเหนียวแล้วก็ข้าวเจ้าเปิดโต๊ะบอล


 ชาวไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมทั้งภาคเหนือนิยมรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนคนประเทศไทยภาคกึ่งกลางและก็ภาคใต้นิยมรับประทานข้าวเจ้าเป็นหลัก เมืองไทยที่ผูกพันกับสายน้ำเป็นหลัก ทำให้อาหารประจำห้องครัวไทยมีปลาเป็นหลัก อีกทั้ง ปลาย่าง ปลาปิ้ง จิ้มน้ำพริก รับประทานกับผักสดที่หาได้ตามหนอง ป่าเขา ถ้ารับประทานปลาไม่หมดก็สามารถเอามาดัดแปลงให้เก็บไว้ได้นานๆไม่ว่าจะเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาแดก ปลาเจ่า ของกินรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น ไทยได้รับเอามาเป็นเครื่องปรุงมาจากนักบวชชาวประเทศโปรตุเกส ในยุคพระนารายณ์ ส่วนอาหารพวกที่ทำมาจากการผัดไฟแรง ได้รับมาจากคนจีนที่ย้ายถิ่นมาอยู่ในประเทศไทยในยุคกรุงรัตนโกสินทร์เอเย่นต์บอล