ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2018, 03:53:32 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 26
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งขึ้นมาได้เป็นเวลาประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบสดๆทุกวัน เช่น มะนาวเราใช้มะนาวคั้นใหม่ๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเสมือนเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การทำงาน การทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่เราตั้งอกตั้งใจอยากให้ร้านมีแต่ว่ารอยยิ้ม มานั่งดื่มกินร่วมกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้ามิได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่แตกต่างกันออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเหมือนกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพภูมิประเทศโดยมากเป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างจะแห้งแล้ง และมีแม่น้ำสายใหญ่ ก็เลยทำให้คนอีสานรู้จักสืบเสาะหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นอาหาร อาหารประจำถิ่นของคนอีสานหรืออาหารอีสานส่วนมากชอบมีรสเผ็ด เปรี้ยว รวมทั้งเค็ม บางครั้งอาจจะพูดได้ว่ามีรสจัดรวมทั้งน้ำน้อย โดยกินคู่กับข้าวเหนียวและก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีวิธีการทำอาหารอีกมากมายหลากหลายวิธี ได้แก่ อ่อม ลาบ ก้อย หมก ย่าง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น เป็นต้น ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินเพิ่มมากขึ้น สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้อย่างมากในของกินอีสาน หรือ อาจจะพูดได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้เป็น “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบได้ดั่งกลวิธีเทคนิคสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานเกือบทุกตำรับ อย่างเช่นแบบอย่างเมนูอาหารอีสานที่พวกเรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด หลังจากนั้นนำมาคละเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด เมนูลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานทำบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานสมรส แล้วก็งานกุศลขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ สำหรับรายการอาหารลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารชนิดลาบที่ได้รับความนิยมมาก เหตุเพราะปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด และก็ยังมีรสหวานมันอร่อยอร่อย
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากมายทุกภูมิภาคเพราะ มีกรรมวิธีสำหรับการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกเสียก่อน เพื่อเป็นการกำจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เพราะถ้าหากรับประทานแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาแดก หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายท่านคิดว่า มีแนวทางการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ รวมทั้งยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยเชิญชวนให้เจริญอาหาร ก็เลยทำให้ผู้คนในเมืองชอบปฏิเสธของกินเมนูนี้ ซึ่งถ้าเกิดผ่านวิธีทำที่สะอาดรวมทั้งปรุงให้สุกก่อนกินควบคู่กับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาร้านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเช่นเดียวกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกระบวนการปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายแกงคั่ว แต่อ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายชนิดแต่ว่าไม่ใส่มะระและก็สามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งนั้น
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารอร่อยบางบอน