ผู้เขียน หัวข้อ: เจ็ด ทริคดีการทะนุบำรุงเครื่องปริ้น  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 05:06:00 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7392
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


เครื่องปริ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นเนื้อที่เปลืองตามบ้านช่องห้องหับ หรือไม่ก็ ใช้ในที่ทำงาน ต่างก็พึงประสงค์การเฝ้ายาม เพราะว่าแม้ปล่อยปะละเลยไป สามารถเป็นเหตุให้หัวหมึกอุดตัน และหลายๆ ข้อสงสัยก็จะตามมาคราวหลังได้ วันนี้เรามีวิธีทะนุบำรุงเครื่องปริ้นให้อยู่ณสถานภาพเรียบร้อยชดใช้งานมาไหว้วานกันค่ะ • เริ่มทำจากงานดูแลหัวพิมพ์ หัวพิมพ์ถือเอาว่าสิ่งที่เด่นเต็มที่ของเครื่องปริ้น ครั้งไหนก็ตามที่หัวพิมพ์อุดตัน ทุกสิ่งก็เดี้ยงตามค่ะ อย่างนั้น สมควรพอใจเป็นวิเศษ ด้วยว่าการชำระล้างอย่างเป็นกิจวัตร โดยการใช้คอตตอลบัทเช็ดแถบหัวพิมพ์ สกัดใช้กระดาษทิชชูไม่ก็ใช้แอลกอฮอล์กับหัวพิมพ์เป็นอันขาด การชำระล้างหัวพิมพ์จักช่วยเหลือให้เส้นลายการพิมพ์ชัดขึ้นอีกด้วย


 • ซักล้างลูกกลิ้งหมุนกระดาษ หากระดาษหนาๆ แดนทำได้ซึมซับน้ำได้ดี เปล่าขาดง่าย ต่อไปนำแอมโมเนียฉีดลงบนกระดาษให้พอหมาด ป้อนเข้าไปในเครื่องปริ้น ด้วยกัน feed กระดาษออกมาคาด 2-3 ปาง หลังจากนั้นนำกระดาษเทพนิรมิตป้อนเข้าในเครื่องปริ้นด้วยกัน feed ออกมาพางกระดาษชุบแอมโมเนียในกรรมวิธีแรก เพราะว่าซับลูกกลิ้งที่หมุนกระดาษอวยเฉา วิถีทางนี้จะช่วยล้างหมึก และมลสารออกจากลูกลิ้งจัดหามา


 • ไม่ควรใช้หมึกคุณภาพต่ำต้อย ในการเติมหมึกมิควรนำหมึกที่มีคุณลักษณะเสื่อมถอยมาเติม เพียงเนื่องจากปรารถนาลดต้นทุน เชื่อเถอะว่ามันได้ไม่คุ้มเสีย เพราะหมึกคุณภาพน่าอดสู จะทำให้ตลับหมึกอุดตันเชาว์ขึ้น ด้วยกันจะพาลทำให้หัวหมึกหมดสภาพเอาง่าย ๆ


 • กลับกันตลับหมึกทันใดขณะมีการแจ้งเตือนหมึกตรึก เมื่อเครื่องปริ้นแจ้งชั้นหมึกสูญสิ้น ในเนื้อความที่หมึกสีหมด ถึงกระนั้นยังสั่งปริ้นขาว - ดำ เหรอหมึกดำหมด เสียแต่ว่ายังปริ้นสีอยู่ ควรกลับกลายตลับหมึกเดี๋ยวนี้ไม่ควรฝืนปริ้นต่อ เพราะว่าจะถึงหมึกจะหมดแล้วก็จริง ถ้าสั่งปริ้นต่อ ทำเอาหัวพิมพ์เกิดเดโช จนทำให้เครื่องปริ้นพังได้


 • มิควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้ช้า ๆ เพราะว่าไม่มีการปริ้น ไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้จำเนียร เพราะว่าไม่มีการปริ้นเลย ก็เพราะว่าจะทำให้หัวพิมพ์อุดตันได้ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องปริ้นเป็นเวลานาน อย่างน้อยควรสั่งปริ้นอาทิตย์ละ 1 - 2 แผ่นก็ยังดี เกี่ยวกับดูแลรักษาหมึกอุดตัน แต่ถ้าจะคาดว่า คงจะไม่ได้ปริ้นอีกนานมาก ๆ ก็ควรเก็บสำรองตลับหมึกพร้อมด้วยบำรุงรักษาหัวพิมพ์ให้ถูก เครื่องปริ้นเตอร์ที่มีหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตัวเครื่อง สละให้ใส่ตลับหมึกค้างเอาไว้ หากจะมีหมึกหรือว่าปราศจากก็ตาม แม้ว่าถ้าเป็นเครื่ืองแบบหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตลับหมึก ส่งเสียเอาออกออกมาเก็บไว้ในถุงซิปล็อค สำหรับพิทักษ์ไม่ให้อากาศเข้าไปชั้นใน เป็นเหตุให้น้ำหมึกแห้งค่ะ พร้อมทั้งตัวเครื่องปริ้นอุปถัมภ์หาผ้ามาคลุมไว้ เพื่อให้อภิบาลไม่ให้ฝุ่นจับด้านในกลไกของปริ้นเตอร์ค่ะ


 • Updateโปรแกรมดีๆไดร์เวอร์ของเครื่องปริ้นเข้าอยู่เสมอไป งานอัพเดตไดร์เวอร์จะทำช่วยเพิ่มพูนประสิทธิภาพของเครื่องปริ้น เหรอช่วยเหลืออุดช่องโหว่ข้อเสียของเครื่องปริ้นเจริญ เป็นเหตุให้ความสามารถในการทำงานบรรเทาด้วย


 • ปิดเครื่องดุจถูกทาง หลาย ๆ ครั้งที่ตราบเราจะออกไปไหน ใช่ไหมนึกจักปิดเครื่องปริ้น บางคนก็เป็นไปได้ดึงปลั๊กออกเลยในทันเวลา จะย้ำเตือนว่ากรรมวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดยวด เพราะว่าเครื่องพิมพ์จะมีกลไกล้างหัวพิมพ์กับเก็บตลับหมึกเข้ารูปเข้ารอยก่อนการปิดเครื่อง ฉะนั้นถ้าหากเราดึงปลั๊กออก กลไกเหล่านี้ก็จะเสีย เมื่อเป็นแบบนี้หลาย ๆ ครั้งก็จะทำเอาเครื่องปริ้นเสียง่าย ฉันนั้นควรปิดอย่างถูกวิธีนะคะ เพื่อให้เครื่องปริ้นอยู่กับเราไปนานนม ๆ ค่ะ


  เครดิตบทความจาก : http://www.thaielecclub.com/home/index.php?topic=36733.new#new

  Tags : เครื่องปริ้นเตอร์,เครื่องปริ้นเลเซอร์,printer