ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แต่ว่าคนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 08:14:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7437
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจดูได้หรือ

คงเคยทราบประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อม” แต่ว่ามันน่าจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าใด
ของนั้นทำให้มันดียิ่งขึ้นได้หรือไม่
แต่โน่นมันสิ่งของ หากกลายเป็นคน มองภายนอกใบหน้าท่าทางสบายดี แต่ใครจะรู้ภายในร่างกาย เหมือนมีระเบิดเวลาที่รอคอยการระเบิด ถึงจุดที่ร่างกายไม่สามารถไปต่อได้ ตอนนั้นเข้าโรงซ่อมใหญ่ก็อาจจะไม่ทันการแล้ว

บางคนจับความรู้สึกเปลี่ยนของร่างกายได้เร็ว ก็จะรู้ว่าตัวเองมีลักษณะอาการป่วยหลบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจหาสาเหตุ แม้กระนั้นมีบางบุคคลพวกจอมอึด ร่างกายจะแสดงอาการเตือนยังไงก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้ทราบเลย
พวกเราก็เลยมองเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะหัวใจมีปัญหา (บางครั้งอาจจะเป็นปัญหาหลบซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แต่ว่าสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนละเลยที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือถึงขั้นไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกครั้ง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมทั้ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ในร่างกายแล้ว แม้กระนั้นก็บางครั้งอาจจะกล่าวว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่จำต้องซ่อม แม้กระนั้นจริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่มิได้ดูแล
เราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วนบริบูรณ์ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ การดำเนินชีวิตที่ไม่เครียดมาก แต่ว่าที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

ด้วยเหตุว่าของกินขยะเป็นของกินหลัก ของกินสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบถ้วน เพราะเหตุว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะธาตุอาหารอื่นๆหมดไปจากแผ่นดิน พืชก็มิได้รับมาและส่งต่อให้เราอีกแล้ว
ความเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสถานการณ์จราจรทุกวันนี้ การแข่งขันทางธุรกิจ การฉกฉวยการได้เปรียบในทุกแห่ง ความเคร่งเครียดย่อมสะสมจนถึงเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาที่ผิดปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังรู้สึกว่าร่างกายที่ดูดีข้างนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพด้านในที่แข็งแรงและพร้อมรับมือกับเรื่องราวหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดเป็น การรักษาตนเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน รับประทานอาหารที่สมควร ปฏิบัติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้แต่รอยแผล โดยธรรมดาร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าไม่ติดเชื้อรุนแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตนเองได้ ราวกับเป็นช่างซ่อม แม้กระนั้นจะซ่อมได้ก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมเช่นเดียวกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน หากไม่เพียงพอเพียงแค่จากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเพราะเหตุว่าแร่ธาตุสำคัญมันหายไป เราก็จำเป็นต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในอาหารที่ผลิตจากอุตสาหกรรมการเกษตรยังซ่อนเร้นไปด้วยสารพิษที่หลงเหลืออีกทั้งในผลิตผลการเกษตร และเนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของความเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้บริโภค
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย จีน และก็ไทย เน้นย้ำการรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ในช่วงเวลาที่ป่วยหนักก็จำเป็นจะต้องเสริมให้มาก แต่ว่าถ้าร่างกายยังแข็งแรงก็ควรจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจำต้องรอให้เสียค่อยส่งซ่อมแซม บางครั้งก็อาจจะพังจนถึงซ่อมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด ถ้าเกิดกินนานเกินไปบางทีอาจจะเจอสภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่เรารู้จักก็มีข่าวออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวคิด ไม่ต้องรอคอยของให้เสียค่อยมาซ่อมแซม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลายวิธี ทั้งการกินอาหารให้ถูกต้อง การบริหารร่างกายที่เหมาะสม การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้าเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะสมกับการดูแลสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามป่วยไข้ และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนวัยให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด รวมทั้งระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการอาจจะมาจากหลายกรณี และหลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้จำนวนต่างกันในช่วงการรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลรักษาจนกระทั่งอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะรับประทานยาน้ำเพื่อการบำรุงต่อเนื่องไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมโทรมกระทั่งจำเป็นต้องส่งซ่อมอีกรอบ


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ดูแลสุขภาพ