ผู้เขียน หัวข้อ: สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน รักษาโรคผิวหนังต่างๆ มดลูกอักเสบ ตั้งอยู่ซ.พัฒน  (อ่าน 56 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 10, 2018, 12:53:55 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7496
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนฉุกเฉิน รักษาโรคผิวหนังต่างๆ ผ่าคลอด ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ซ.พัฒนาการ 20 ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
การตัดหางสุนัข
หมาบางจำพวกนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในพันธุ์นั้นนิยม ซึ่งก็ควรจะตัดในช่วงเวลาที่ยังมีอายุยังน้อยๆอยู่เพื่อไม่มีเลือดออกมามากมาย หมาไม่ปวด แผลหายเร็วแล้วก็ทำเป็นง่ายโดยไม่ต้องวางยาสลบ ด้วยเหตุนี้สุนัขประเภทที่จำต้องตัดหางหลังคลอดควรนำลูกสุนัขไปทำตัดหางภายในหนึ่งสัปดาห์ถ้าเกิดจะตัดหางเองต้องทำในระยะไม่เกิน 7 วันหลังคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่ต้องการเอาทิ้งให้ถึงผิวหนังแล้วชำระล้างด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว หลังจากนั้นก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ฆ่าเชื้อโรคแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง จึงค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปล่อยให้แผลหาย โดยมากผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรือบางทีก็อาจจะเย็บปิดก็ได้ถ้าต้องการ
การตัดหูสุนัข
หมาบางพันธุ์นิยมตัดหู เช่น บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, ไม่นิพบร์ พินเซอร์ แล้วก็เกรท เดน ซึ่งก็ควรทำตัดหูเมื่อลูกสุนัขอายุระหว่าง 12-14 อาทิตย์ เนื่องจากว่าขนาดโตพอที่จะทำเขาหินตัดได้ง่าย ทนต่อการวางยาสลบ ภายหลังจากตัดแล้วหมอต้องดามหูไว้ตราบจนกระทั่งหูจะตั้งตรงตามต้องการ ซึ่งกินเวลาโดยประมาณ 3-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้เจ้าของจะต้องคอยดูและอยู่ให้หมาเกาแผลจนถึงไหมที่เย็บหลุด หรือแผลสกปรก เพราะว่าจะทำให้รูปทรงของหูไม่เป็นไปตามอยากได้
การอาบน้ำหมา
สุนัขก็ราวกับผู้ที่ต้องรักษาความสะอาดและตกแต่งให้มองงาม น่ารักน่าเอ็นดูอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมันไม่อาจจะจะทำความสะอาดรวมทั้งเสริมสวยให้ กับตัวเองได้ ผู้เลี้ยงก็เลยต้องปฏิบัติหน้าที่ พึงพอใจในตัวของมันเสมอเหมือนเป็นตัวของมันเองอย่างยิ่งจริงๆ การอาบน้ำจะต้องใช้ยาสระผม รวมทั้งสบู่พร้อมกันไปด้วย ควรที่จะเลือกซื้อแชมพูหรือไม่ก็สบู่ที่ผลิตขึ้นสำหรับใช้กับสุนัขเท่านั้น อย่านำแชมพูหรือสบู่ของคนมาใช้กับสุนัขโดยเด็ดขาด เพราะว่าผิวหนังของหมาบางชนิดบอบบางมากมาย แม้อาบน้ำด้วยยาสระผมหรือสบู่ของคน จะมีผลให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบ และมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงบางทีอาจจะขนหล่นไปเลยก็มี ตอนนี้ยาสระผมสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีแบบผสมครีมในตัว จำพวกทูอินวัน หรือ ทรีอินวัน ชนิดที่มีสารฆ่าตัวเห็บ ฆ่าหมัด จำนวนมากมากมายไปหมด ก่อนซื้อควรอ่านมองฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะอะไรบ้าง ใส่เท่าไร หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกหมาของเรา
วิธีอาบน้ำให้หมา
เครื่องไม้เครื่องมือต้องเตรียมเป็นยาสระผมสำหรับหมา ผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อกน้ำ เครื่องเป่าผม
กรรมวิธีการอาบน้ำให้สุนัขทำเป็นดังนี้ เป็น
1. จับสุนัขให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกที่มีไว้ใส่คอ เป็นไปได้ควรอุดหู ทั้งสองข้าง ของสุนัขด้วยสำลีเพื่อป้องกันมิให้น้ำไพเราะ แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวหมาให้ทั่วตลอดตัว
2. ใช้แชมพูหมาเทลงบนตัวหมา แล้วจึงใช้มือเช็ดนวดยาสระผมให้ทั่วใน ในช่วงเวลาที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกคอหมาอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ท่อนหัวของลูกสุนัขก่อน หลังจากนั้นก็เลยล้างแชมพูที่ลำตัวให้ แล้วก็ใช้ผ้าเช็ดให้ แห้งตลอดตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง พร้อมทั้งแปรงขนให้ได้รูป ทรงดังที่อยากได้
 
เทคนิคการหวีรวมทั้งแปรงขนหมา
การขัดขนสุนัขทุกวี่ทุกวันจะก่อให้สุนัขมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ขนเป็นเงาสวย ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนหมา ชนิดขนยาว ตัวอย่างเช่น อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรจะหวี ทุกวี่ทุกวัน ส่วนหมาชนิดขนสั้น เช่น บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียงแต่2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ก็พอเพียง ส่วนหมาพันธุ์พุดเดิ้ลจะต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบสุนัขจำพวกอื่นไม่ได้
การหวีขนหมาพันธุ์ขนสั้น
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง กรรมวิธีหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้เกิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียงแค่ เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำแบบนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วแล้วก็สิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากขนย้ายหมาหมดทั้งตัว
- ใช้หวีตรง หวีรอบๆที่ยาว อย่างเช่น ส่วนของหาง เท้า ขา ถ้าพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรเอาออก หมาจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นกุด
เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนสุนัขจะมีผลให้ขนตาย และก็สะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวสุนัขอีกรอบให้ทั่วหมดทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายแล้วก็สะเก็ดออก
- เช็คขนสุนัขด้วยหนังชามัวร์ เพื่อให้ขนเป็นมันเงางาม
การหวีขนหมาที่ขนตรงยาว
อุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกครั้ง เพื่อทำให้ขนมันเงา รวมทั้งหวีง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนย้ายสุนัขตกลงไปข้างลำตัว ทางซ้ายแล้วก็ทางขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งบริเวณเท้ารวมทั้งหู เพื่อเป็นระเบียบเรียบร้อยมองสวยสดงดงาม
การดูแลหูสุนัข
หูมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะจำต้องได้รับการดูแลใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง หมาที่มีหูปกติควรจะมีสีชมพูเรื่อยสะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ หูควรจะสะอาดไม่มีขี้หูมากเกินความจำเป็น ไม่มีตัวเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง สุนัขบางพันธุ์และก็พวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่รอบๆช่องหู ขนกลุ่มนี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค และก็หมักหมมส่งเลอะเทอะทั้งหลายแหล่ได้อย่างดีเยี่ยม พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
เลอะเทอะต่างๆได้ง่ายจึงจำต้องหมั่นใส่ใจถูสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย เพราะว่าช่องหูสามารถถ่ายเทกับอากาศข้างนอกได้โดยธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้สิ่งสกปรกต่างๆจึงไม่สามารถที่จะหมักหมมจนถึงเกิดโรคได้มากนัก ถ้าหากหูหมาสกปรกมากก็ควรที่จะใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆเช็ดถูบริเวณใบหูรวมทั้งรูหูส่วนนอกๆเสมอๆทางที่ดีหลังการอาบน้ำ เนื่องจากว่าสามารถพิจารณาว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูหรือไม่ หากมีจะได้ถูออกให้แห้ง เป็นการคุ้มครองหูอักเสบได้ด้วย แต่ว่าอย่าได้เพียรพยายามทำความสะอาดลึกเข้าไปในรูหูเป็นอันขาด รอบๆอ่อนไหวดังกล่าวควรปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอ
 
การดูแลตาหมา
ตาของสุนัขที่มีสุขภาพดีจะมีแววตาแจ่มใส ไม่ขุ่นหมองหรือมีสีแดง หรือมีขี้ตา และก็น้ำตาไหลเป็นคราบเปื้อนอยู่เป็นประจำก็แสดงว่าควรมีอะไรผิดปกติเข้าตา ถ้าเป็นโรคตาอักเสบปกติเนื่องจากผงเข้าตา ก็ควรจะใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อสิ่งสกปรกออกก่อน แล้วก็ใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดถูเบาๆบริเวณขอบตาออกได้ ถ้าเป็นมากกว่านี้น่าจะนำไปพบสัตวแพทย์สุนัขบางจำพวก อาทิเช่น พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเหตุว่าขนบริเวณนั้นชื้นแฉะเพราะว่าหยดน้ำตาของหมา คราบเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่ศีรษะตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำเป็นโดยการหมั่นถูให้บ่อยๆครั้งวันแล้ววันเล่า เพื่อให้ขนที่ติดรอยเปื้อนน้ำตานี้เบาๆหลุดหล่นหมดไปหมาบางตัวตาแฉะ อาจจะเป็นเพราะว่าขนตาขึ้นเปลี่ยนไปจากปกติ แยงเข้าไปในลูกตา การดูแลและรักษาอาการนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันสุนัข
โดยธรรมดาแล้วหมาฟันผุได้ยากมากมาย แต่ว่าที่มองเห็นบ่อยครั้งเป็น เหงือกอักเสบ มีสาเหตุจากฟันหมาไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนจับมาเป็นๆคราบเหลืองเกาะติดที่ผิวฟันหมายถึงหินปูนนั่นเอง ครั้งคราวหินปูนมีมากมายแล้วก็แผ่ขยายไปจนถึงเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนถึงฟันหลุดไปในที่สุดวิธีคุ้มครองปกป้องการจับตัวของหินปูน ควรจะให้สุนัขรับประทานอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้แทะเล็มกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แต่ถ้าเกิดจะให้ดีจังๆควรจะให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี สุนัขบางพันธุ์ก็มีการจัดเรียงตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองแล้วก็ฟันหลุดเสมอการให้แทะกระดูกไม่อาจช่วยได้เลย พวกนี้จะต้องตรวจฟัน แล้วก็ชำระล้างเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บสุนัข
เล็บสุนัขจะแตกออกจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นปูนซีเมนต์ ชอบเจอปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าปกติทำให้เดินไม่สบาย รวมทั้งเมื่อทิ้งไว้ นานๆจะก่อให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกมาจากกัน บางครั้งบางคราวก็ถอนหรือฉีกแตกจนกระทั่งเกิดหนองได้ จะมีผลให้สุนัขเจ็บปวดมากเวลาเดิน ด้วยเหตุนั้นจึงจะต้องหมั่นตรวจทานแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เป็นประจำการตัดเล็บหมาควรใช้กรรไกรสำหรับเพื่อการตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะทำเป็นโดยง่ายรวมทั้งปลอดภัย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรจะตัดที่ปลายเพียงเล็กน้อย ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้สุนัขที่มีเล็บดำไม่อาจจะแลเห็นปลายประสาทนี้ได้ ฉะนั้นตัดเล็บจึงทำเป็นเพียงแค่คลิบปลายเพียงเล็กน้อย หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มิลลิเมตร การตัดเล็บควรจะทำทุกเดือน โดยข้างหลังการอาบน้ำ ด้วยเหตุว่าเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายดายเสียยิ่งกว่าปกติ
   

หมาที่ไม่ได้รับการฝึกฝนบางทีอาจกลายเป็นหมาก้าวร้าวและก็ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ครอบครองได้ เจ้าของควรเริ่มฝึกสุนัขตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายดายเสียยิ่งกว่าโดยฝึกให้รู้จักดีกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายลาก การเล่นเกม หมาที่ได้รับการฝึกตั้งแต่เล็กถ้าหากความประพฤติที่ไม่ดีตอนโตจะแก้ไขได้ง่ายดายยิ่งกว่าสุนัขที่มิได้รับการฝึกหัดให้เชื่อฟังคำสั่ง
เมื่อใดที่ควรจะเริ่มฝึกหัด
คุณไม่สมควรมุ่งมั่นกับการฝึกหมาเท่าไรนัก ถ้าหมาอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางบุคคลกล่าวว่า ลูกหมาบางตัวสามารถเริ่มฝึกฝนได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 อาทิตย์ และหลังจากนั้นก็เทคนิคต่างๆค่อยๆสอนภายหลัง แต่ว่า อันที่จริงแล้วเรื่องของวิธีต่างๆปล่อยให้นักฝึกหัดหมาอาชีพเป็นผู้ฝึกดียิ่งกว่า ในช่วงเวลาที่ลูกหมาของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกหมา ตั้งอกตั้งใจเอาชนะหัวใจมันให้ได้ มันจะรักและก็เชื่อถือคุณ การฝึกหัดพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรฝึกให้เดินสวยในขณะที่คุณลาก นั่ง นอน ตามคำสั่ง แล้วก็เข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มศึกษาให้ใช้เพียงแค่คำกล่าวเป็นคำบัญชาโดยไม่ต้องออกท่าทาง จ้ำจี้จ้ำไชกับมันบ่อยๆเมื่อมันทำผิดก็ปรับแต่งมันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆตามความก้าวหน้าของการฝึกหัด อย่าหมดความอดทนหรือโกรธซะก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกลากระหว่างที่ฝึกหัด เพียงคุณดุมันหรือว่ามันก็รู้สึกผิดมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณอยากได้ สรรเสริญมันพร้อมด้วยคลำข้างหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลสุนัขด้วยขนมหรือปฏิบัติกับมันดีเกินความจำเป็นขณะฝึก สุนัขที่ชินกับนิสัยการรับรางวัลแบบนี้จะไว้ใจไม่ค่อยได้ เพราะว่ามันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้าหากมิได้กลิ่นขนมหรือของขวัญ ถ้าหากว่าฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มใจ (เหลวไหล) คุณควรพูดกับมันดีๆถัดไปมันจะดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึก
เมื่อคุณฝึกฝนสุนัขให้ใช้เสียงสำหรับในการสั่งการที่แข็งขันแล้วก็ชัดเจน หนแรกคุณบัญชาไปแล้วจำเป็นต้องยืนกรานคำบัญชาเดิมไปจนกระทั่งมันเชื่อฟัง หรือแม้กระทั้งจะฉุดมันให้มาฟังคุณตามที มันต้องศึกษาว่าการฝึกนั้นต่างจากการเล่น เมื่อใดที่มีการออกคำสั่งมันจะต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกสุดแล้วแต่ จงจำไว้ว่าน้ำเสียงและก็น้ำหนักเสียงของคุณ (ต้องไม่ดังสนั่น) จะมีผลกระทบต่อหมาเป็นส่วนใหญ่ จำต้องกล่าวด้วยคำกล่าวที่เน้นย้ำแน่น สำหรับเพื่อการใช้คำพูดระหว่างฝึกฝนจำกัดคำบัญชาของคุณให้ใช้คำเพียงแต่ 2-3 คำ ถ้าเป็นได้ก็อย่าเปลี่ยนคำบัญชา มันเป็นการดีที่สุดถ้าหากจะมีคนฝึกสุนัขเพียงผู้เดียว ผู้อื่นบางทีอาจใช้คำสั่งแตกต่างออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจจะก่อให้สุนัขงงมากได้ หมาที่ได้ยินคำบัญชาประเภท "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆเข้า" หรือคำสั่งทำนองนี้แม้กระนั้นมีความต้องการเดียวกันเป็นให้มันมาหา หากคุณใช้คำสั่งมากมายขนาดนี้มันจะงงมากมาย ให้ใช้คำไหนคำนั้นยอดเยี่ยม
 
บทเรียนที่ใช้ฝึกหัด
การฝึกฝนเป็นงานหนักอีกทั้งหมาและก็ผู้ฝึกสอน สุนัขเล็กๆใช้เวลาฝึกในช่วงหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่ได้อยากฝึกหัดต่อด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเหลือเกินนัก แล้วจึงค่อยๆเพิ่มเวลาไปเป็นระยะจวบจนกระทั่งถึง 30 นาที คุณเองก็บางทีอาจเจอได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความทรหดอดทนเหมือนกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึกหัด เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึกฝน ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน แล้วก็ก่อนหลังบทเรียนต้องมีช่วงเวลาพักเล่นด้วยจริงๆระหว่างเรียน แม้กระทั้งสุนัขที่เด็กที่สุดก็จะเรียนรู้ได้เองว่าในเวลาที่จะต้องเรียนนั้นเป็นช่วงๆที่จำเป็นต้องครัดเคร่งมุ่งมั่น ส่วนความเพลิดเพลินจะตามมาหลังจากนี้
อย่าใช้เวลาสำหรับการฝึกฝนช่วงแรกๆมากสักเท่าไรนัก มิฉะนั้นหมาก็จะเบื่อ อุตสาหะจบบทเรียนในช่วงที่ดีๆถ้าสุนัขไม่ได้ทำในสิ่งที่คุณอยากนั้นเป็นเพราะคุณไม่อาจจะทำให้มันจำได้ดิบได้ดีพอเพียง
 
เครื่องมือที่ใช้ในการฝึก
1. เชือกที่ใช้จูงหมา ใช้เรียกกันอย่างแพร่หลายว่า "ตัวนำ" ด้วยเหตุผลดังกล่าวเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่ยอดเยี่ยมสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต โดยมากใช้สีมัวซัวมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเท่ากัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง ตามใจคุณจะเลือก
2. จะต้องใช้ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกหมาควบคู่ไปด้วย ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกหัดส่วนมากทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่กับปลายทั้งสองข้าง แล้วใช้ตัวนำคล้องกับปลายห่วงทั้งสอง ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับหมา แม้ว่าจะฟังมองน่าตกใจ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้หมาของคุณจะต้องเจ็บอะไร แล้วก็มันก็จะต้องใช้สำหรับในการฝึกด้วย ควรจะฝึกฝนวิธีการใช้ปลอกคอให้ถูก ปลอกสำหรับใส่คอฝึกฝนควรใส่รอบคอสุนัข เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกสำหรับใส่คอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการใส่ปลอกใส่คอฝึกให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ รวมทั้งง่ายเวลาคุณผ่อนหรือไม่ได้รั้งตัวนำ
3. แนวทางสำหรับในการจับนำก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะปลอกที่มีไว้ใส่คอควรจะหย่อนอยู่ตลอดเวลา เว้นแต่เวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ขัดมือไปด้านข้าง ส่วนมือซ้ายจับตัวนำไว้ให้ใกล้ปลอกคอฝึกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การผ่อน ดึง หรือคลาย ทุกอย่างทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกให้ตาม
"การตาม" เป็นคำศัพท์สำหรับหมาเป้าหมายความว่า ให้หมาเดินไปด้านข้างของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยหรือไม่มีก็ได้ ถ้าคุณอดทนและก็บากบั่นพอ คุณสามารถฝึกหัดหมาให้เดินเคียงข้างคุณได้ในถนนหนทางอันคับแคบ หรือผ่านสุนัขตัวอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงช่วงนี้คุณก็ได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนการใส่ปลอกคอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกในการฝึกฝนการตาม ให้หมานั่งอยู่ทางซ้าย เรียกชื่อ รวมทั้งใช้คำบัญชา "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำเล็กน้อย เพื่อให้หมาได้เริ่ม ต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วตามด้วยคำสั่ง ดังเช่น "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยให้มันสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันได้รับรู้ว่าคุณกำลังบัญชาให้มัน (แดง เป็นชื่อสมมุติของหมาในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ตอนที่เดินมั่นใจว่าสุนัขของคุณอยู่ข้างซ้ายและก็ชิดขาของคุณเสมอ หากมันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ แล้วหลังจากนั้นก็ดูมันว่าดีแล้วที่ทำแบบงี้ ถ้ามันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้คุณหยุดพร้อมกับกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรจะชมมันทุกครั้งที่มันเดินถูกที่ถูกทาง เมื่อคุณกระตุกตัวนำเพื่อให้หมาคุณอยู่ถูกที่ก็ให้ผ่อนร่างกายนำไปด้วย อย่างลากสุนัขหรือดึงตัวนำเนื่องจากว่าจะเกิดการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อให้สุนัขตั้งอกตั้งใจฝึกฝน จำเป็นต้องกล่าวกับมันช่วงเวลาที่คุณให้มันกลับมาเหมาะสมคุณน่าจะฝึกการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆตอนที่คุณหมุนตัวด้วย มันจะเรียนรู้ไปนิดละหน่อยว่ามันจะต้องตั้งใจ หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ และคุณสามารถแปลงวิธีการไปได้เรื่อยโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือเดินซิกแซกข้ามสนามที่ใช้ฝึก ฯลฯ
"ตาม" หมายถึง "นั่ง" ด้วย สำหรับหมาแล้วคำบัญชาว่า "ตาม" จะซึ่งก็คือมันต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำสั่งอะไรเพิ่มในเวลาที่คุณฝึกให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด ครั้งแรกใช้คำสั่งว่า "นั่ง" แม้กระนั้นถัดไปไม่ต้องสั่งอีก มันจะคิดทราบและจะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด และก็จะคอยคำบัญชา "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกที
 
การฝึกให้นั่ง
การฝึกสุนัขให้นั่งค่อนข้างง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้เย่อหยิ่งนำสั้นๆแล้วสั่งว่า "นั่ง" ขณะบัญชาให้ดึงตัวนำขึ้นพร้อมกับกดช่วงหลังของสุนัขลง แม้กระนั้นอย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น ถ้าเกิดมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นจนกว่ามันลุกขึ้นแล้วนั่ง ถ้ามันประพฤติตามคำสั่งช้าๆให้ดังมันอย่างแรงจนกว่ามันกระทำตามความจำเป็นของเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วเวลาเดียว และก็หลังจากนั้นจึงค่อยผ่อนความตึงของตัวนำพร้อมทั้งดูมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นเวลาที่คุณจูงมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อมันจำคำบัญชาได้ขึ้นใจ ถ้าหากว่ามันเคลื่อนที่ละก้อให้ทวนคำสั่งอีกครั้งแล้วให้มันนั่งลง หลังจากนี้มันก็จะคิดทราบและก็นั่งลงไปเองโดยไม่ต้องกดหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วแสดงว่ามันจะนั่งเองได้ สรรเสริญมันบ่อยๆให้รางวัลโดยความประพฤติปฏิบัติกับมันอย่างอ่อนโยน รวมทั้งชมเชยมันบ่อยๆด้วยคำพูดที่นุ่มนวล
 
การฝึกหัดให้หมอบลงหรือหมอบ
จุดหมายขั้นตอนนี้เป็น ทำให้หมาหมอบลงกับคำบัญชา "หมอบ" หรือเมื่อออกคำสั่งด้วยมือ ให้ท่านยกมือมาข้างหน้าพลิกโบกฝ่ามือลง แต่ คุณจะต้องทำไปจนกระทั่งหมาจะเข้าสาระสำคัญหมายของคำบัญชาและจะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยาครึ่งหนึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือควรจะทำพร้อมกันไปกับการออกคำสั่ง คำสั่งนี้บางครั้งก็อาจจะยากไปหน่อยในตอนแรก เพราะเหตุว่ามันรู้สึกราวกับคุณยกมือเพื่อจะทำร้ายมันรวมทั้งมันปกป้องตัวเองไม่ได้ บางทีก็อาจจะวิ่งเตลิดเปิดเปิงไปก็ได้ ให้เอาอกเอาใจมันด้วยคำกล่าวชมหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันกระทำตามคำสั่งแล้วมันจะทำความเข้าใจไปเองว่าไม่มีอะไรที่เลวร้ายเกิดขึ้น ในทางกลับกันมันจะรู้จักคำสั่งว่า "หมอบ" แล้วหากมันทำตามนายจะพึงพอใจ
อย่าเริ่มฝึกฝนหมาหมอบลงจนกว่ามันรู้เรื่องคำบัญชานั่งได้อย่างดีเยี่ยมเสียก่อน ให้สุนัขอยู่ในท่านั่งและคุณคุกเข่าอยู่ข้างหน้า ยกขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือศอก ยกขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นด้านหน้า ในขณะเดียวกันก็สั่งว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นและทำให้มันรู้ดีว่าท่านี้เป็นท่าที่อยากได้ให้มันทำ วิธีแบบนี้ดีมากกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะก่อให้มันรู้สึกตกใจและเริ่มจะเกลียดการฝึกใดๆเลย หมั่นพูดคุยกันมัน บอกมันให้รู้ดีว่าคุณดีอกดีใจ พึงพอใจ ขณะที่มันทำตามคำบัญชา แล้วคุณจะพบว่าคุณสุขสบายกับการฝึกฝนสุนัข
ภายหลังที่มันเริ่มทำความเข้าใจ เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายและก็สั่งการ "หมอบ" ในเวลาเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยทำให้สุนัขหมอบลง ระยะนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงให้สัญญาณมืออีกครั้ง อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงแค่ครั้งเดียว ต้องอดทนฝึกกับมันไปเรื่อยมันก็จะร่วมมือด้วย ถ้าเกิดคุณแสดงให้มันเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณอยากให้มันทำ
การฝึกหัดให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นถัดไปเป็นการฝึกหัดสุนัขให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ ดังครั้งก่อนโดยใช้ตัวนำสอนคำสั่งนี้ ตราบจนกระทั่งหมาของคุณตอบรับคำสั่งด้วยการทำตามคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกหัดเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้หมาอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาโดยอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (โดยมากผู้ฝึกสอนถูกใจถือมือซ้าย) ก้าวไปข้างหน้าแล้วเบือนหน้ามาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ช่วงจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าหากมันทำท่าจะเดินตามคุณด้วยเหตุว่าเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เพราะว่ามันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อมันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ข้างหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนที่จะให้ลงมือกระทำการอย่างอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณจำต้องกล่าวชมมันเรื่อยๆแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าคุณพึงพอใจกับมันด้วย
ทวนวิธีแบบนี้อีกทีจนตราบเท่าหมาของคุณทำราวกับว่ามันเข้าใจว่าคุณจะให้มันทำอะไร เมื่อมันได้ทำความเข้าใจตลอดขั้นตอนแล้ว เดินออกมาทางขวามือของหมาอ้อมไปข้างหลัง ก้าวอีก 2 ก้าวไปด้านหน้า อีกสัก 2-3 ก้าวไปด้านข้าง ทำไปเรื่อยจวบจนกระทั่งคุณไปกระทั่งสุดสายเชือก ครั้งใดที่สุนัขจะออกตามคุณ สะบัดเชือกยื่นแขนออกโบกไม้โบกมือลงแล้วสั่งอย่างเฉียบขาด เมื่อมันแสดงให้เห็นถึงความเต็มใจที่อยู่ในท่าที่ถูกต้อง ช่วงเวลาที่คุณเดินออกไปสุดเชือกโน่นคือคุณพร้อมที่จะฝึกหัดมันต่อไปอีก ให้อยู่ในท่าเดิมโดยใช้เชือกยาวกว่าเดิม (ราวๆ25-30 ฟุต) แล้วในที่สุดให้ฝึกหัดโดยการเอาเชือกออก
 
การเปลี่ยนพฤติกรรมที่ก้าวร้าว
 ถ้าหากลูกหมาแสดงความนิสัยเสีย ได้แก่ หวงอาหาร หวงของเล่น ขู่เวลาจับอาบน้ำ กระบวนการสอนให้สุนัขทราบว่าคุณคือนายจ้าง ก็คือการจับเค้านอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วก็ใช้มือกดคอเค้าไว้ (เหมือนแม่งับคอลูกเพื่ออบรมสั่งสอน) ให้คุณกดไว้แบบงี้จนตราบเท่าเค้ายอมรับความพ่ายแพ้ รวมทั้งผ่อนคลายอารมณ์ลง (ให้ทำแบบงี้หลายนาทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ เป็นครั้งแรก) คุณจึงปล่อยมือออกมา แล้วอย่าลืมว่าให้กล่าวเรียกชื่อเค้าอย่างนุ่มนวลล่ะระหว่างตอนที่คุณกดมือลงไป กรรมวิธีการกำราบนี้ใช้ได้เฉพาะตอนที่ลูกสุนัขของคุณกระทำตัวในทางที่ไม่ควรเท่านั้น เป็นต้นว่า ที่เค้าแยกเขี้ยวยิงฟัน ใส่คุณเวลาที่คุณแต่งตัวให้เค้า ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าเขาจะเจ็บ เนื่องจากว่ากรรมวิธีการกำราบอย่างนี้จะไม่ทำให้เค้าเจ็บ และก็นี่เป็นวิธเดียวกับที่สุนัขที่อยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า แสดงออกและทำกับลูกฝูงตัวที่เด็กกว่าให้เจียมตัว แต่ว่าอย่าลืมปล่อยมือออกมาจากคอเค้าก็ตามใจ ถ้าคุณมีความคิดเห็นว่าเค้ายอมคุณแล้ว แม้ว่าเค้าดิ้นตัวหนีคุณอย่างสุดกำลังก็ตาม
วิธีการมีความหมายว่าพวกเราเหนือกว่า
ให้พวกเราบีบปากหมาด้วยมือปิ้งรอบคอบแล้วปล่อยมือ ก็เป็นอีกวิธีสำหรับเพื่อการแสดงความเหนือกว่าของคุณต่อหมา รวมทั้งเป็นการเสริมความน่ายำเกรงให้กับตำแหน่งหัวหน้าฝูงให้ท่านได้ดี ทุกคนในครอบครัวควรเข้าใจตรงกันว่า หมาอยู่ในสถานะที่เป็นน้องเล็กที่สุดของบ้าน ไม่ใช่นายจ้างและก็ควรปฏิบัติกับเขาแบบนั้น? เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้หมาของคุณแสดงความกำเริบและอยากยิ่งใหญ่ ไม่ควรให้อนุญาตให้สุนัขขึ้นมานั่งบน โซฟาหรือนอนบนเตียงโดยที่คุณมิได้อนุญาตโดยเด็ดขาด
ส่วนการที่เค้าเห็นขาใครต่อใครในครอบครัวคุณ เป็น ?สุนัขตัวเมีย? ก็เกิดขึ้นได้หลายครั้ง แต่มิได้หมายความว่าหมาของคุณ เค้ามีความประพฤติปฏิบัติทางเพศที่ผิดๆหรอก แต่สำหรับเขามันคื