ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยดี คุณจำเป็นต้องปฏิบัติตนเป็นจ่าฝู  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2018, 02:36:04 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7496
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนเชื่อว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งท่านจะต้องเหนื่อย ต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างยิ่ง ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอควร จากอุปนิสัยของน้องหมาพันธุ์นี้ ทว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ เนื่องจากพวกมันเป็นน้องหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างอ้อนอย่างมาก และต้องการความเอาใจใส่ เพราะฉะนั้นการฝึกฝนสร้างระเบียบวินัยตั้งแต่ตอนเด็ก คือเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อให้พวกมันเห็นว่าคุณเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงคืออะไร
 
รูปแบบสังคมของสิงสาราสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นลักษณะฝูง โดยทุกๆ กลุ่มจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นหัวหน้า ที่แข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับเป็น “ผู้นำฝูง” คอยสั่งการ ดูแลความปลอดภัยสมาชิกในกลุ่ม ในแวดวงของหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน เพราะว่าสันดานดิบของหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่พอผ่านเวลาเปลี่ยนไปหมากลายเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน  ส่งผลให้มันคิดว่าผู้คนในบ้านเรานี่แหละ คือฝูงของมัน และมันก็จะประเมินสถานภาพของตนเอง ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากว่ามีสมาชิกคนใดอ่อนปวกเปียก มันก็จะแสดงบารมีว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงลักษณะตามใจ ขาดการฝึกสอนรูปแบบและอันดับในกลุ่มนั่นเอง ส่งผลให้สุนัข mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยดุร้าย หวงแหนอาหารการกิน หวงพื้นที่สวนตัว มองจ้องตามิได้ จะโชว์การต่อต้าน ด้วยการดุ หรือเห่า กัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ฝืนคำสั่ง ปฏิบัติพฤติกรรมซึ่งคุณไม่ได้อนุญาต  ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเห็นว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
ต้องฝึกสอนให้พวกมันศรัทธาท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูงยังไง
 
อย่างแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มคิดในแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นกับสุนัข เพราะถ้าท่านคือผู้นำฝูงมีแนวทางง่ายๆ คือ จ่าฝูงจำเป็นต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เช่น การรับประทานข้าวผู้นำฝูงจำเป็นต้องทานเป็นตัวแรก รวมทั้งการแยกแยะอาหารให้ชัดเจน สิ่งไหนของผู้คนชิ้นไหนของสุนัขไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเล่นข้างนอกที่พัก หรือไม่ก็ออกกำลังกาย ควรก่อเกิดจากความต้องการของท่านเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญคุณต้องเป็นผู้นำมันเดินออกจากที่อยู่อาศัยก่อน กฎง่ายๆ  ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาออกที่หลัง และท่านผู้อ่านเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดินเล่น ไม่ให้น้องหมานำเรา หรือในสำหรับการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย ท่านต้องระบุแนวทาง พร้อมทั้งระยะเวลาในการเล่น ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้มันคิดว่ามันอยู่เหนือท่าน เมื่อทำกิจกรรมสิ้นสุดควรเก็บให้เรียบร้อย เพื่อให้เจ้านี่รู้ว่าผู้นำฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิเล่นได้
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความผู้นำของตัวเอง เหตุฉะนี้ คุณพยายามฝึกฝนให้มันทราบลำดับของกลุ่มตั้งแต่มินิบูลเทอเรียยังเด็ก ควรดุพฤติกรรม รวมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งประพฤติไม่ดี โดยอาจจะใช้กระดาษม้วนตีพื้น เพื่อให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าถ้าหากมินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต่อต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันหงายหลัง อยู่กับที่เพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ใต้ข้อบังคับของหัวหน้าฝูงเช่นท่านผู้อ่าน
 
บางทีพฤติกรรมจ่าฝูงของพวกมันมาอย่างเงียบๆ   เช่น คาบบอลมาเพื่อที่จะให้เพื่อนๆขว้าง เป็นการปรนเปรอความสำราญของมัน หรือว่าเข้ามาให้เพื่อนๆเอาใจลูบหัวในตอนที่ท่านผู้อ่านทำงานอยู่  สิ่งเหล่านี้มันจะคิดว่ามันสามารถชนะท่านได้ ถ้าเราไม่ใส่ใจภาษาของสุนัข ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบจ่าฝูง คุณจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย เพราะเช่นนั้นหากหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อตามคำบัญชาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อ  ต้องเริ่มที่เจ้าของ จงเริ่มแสดงอำนาจจ่าฝูงของท่านออกมา และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ใต้อาณัติของท่านโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า

เครดิต : http://korsobthai.com/index.php?topic=37420.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier